Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chống buôn lậu

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì buổi làm việc với Bộ Công thương về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương, thành viên của Ban Chỉ đạo 389.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Công Thương về công tác chống buôn lậu. Ảnh: TTXVN


8 tháng của năm 2014, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra gần 120.000 vụ, xử lý gần 64.000 vụ vi phạm, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2013. Xử phạt vi phạm hành chính hơn 187 tỷ đồng, tổng số thu nộp ngân sách gần 260 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu hủy là 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn cả nước vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại những địa bàn biên giới như Lạng Sơn, Quảng Trị, Tây Nam Bộ... Đáng chú ý, nhiều hàng chất lượng thấp từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ, tên thương mại, nhãn hiệu của Việt Nam như thực phẩm chức năng, phân bón, thực phẩm đóng gói vẫn tiếp diễn.

Nhiều đối tượng tiếp tay cho buôn lậu và sẵn sàng chống chả lại lực lượng thi hành nhiệm vụ. Trong khi đó, biên chế của lực lượng quản lý thị trường còn rất mỏng, nhiều địa bàn còn "trắng" về cán bộ quản lý thị trường nên không đảm bảo lực lượng ứng trực khi có hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu xảy ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, nhiệm vụ tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của các cơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng có vai trò then chốt trong công tác chống hàng giả. Bộ Công thương cũng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn ký cam kết tự nguyện không tiêu thụ, tàng trữ, lưu thông hàng lậu, hàng giả hàng nhái hàng và kém chất lượng.

Nhận định tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp, tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, có trường hợp vì lợi ích cục bộ làm ngơ cho các đối tượng buôn lậu, đồng thời còn một bộ phận nhỏ cán bộ cơ quan chức năng của thành phố tha hóa, biến chất, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị Bộ Công thương nói chung và lực lượng quản lý thị trường nói riêng phải xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ cấp bách thường xuyên, liên tục nhằm góp phần đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng, sự trong sạch của môi trường đầu tư.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương phải làm tốt công tác dự báo tình hình để tăng cường phối hợp với các lực lượng liên quan như công an, hải quan, biên phòng, nhằm chủ động phòng ngừa cũng như tập trung truy quét các đầu nậu ở cả khu vực biên giới lẫn nội địa; phải nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, đề cao vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị với quyết tâm cụ thể.


Quang Vũ 

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản