Huy động sức mạnh tổng hợp chống buôn lậu

Chiều 21/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các thành viên Ban Chỉ đạo đã có buổi làm việc với Tổng cục Hải quan nhằm đánh giá kết quả công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN


Nhấn mạnh tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả gây ra nhiều hệ quả xấu cho sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế và tác động xấu cho xã hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là hết sức cần thiết nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tổng hợp sức mạnh của các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm này.


Đánh giá cao kết quả công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại của ngành Hải quan từ đầu năm 2014 đến nay, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, các thủ đoạn vi phạm diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp, khó phát hiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, năng suất trong nước.


Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, bên cạnh những thành tích đạt được, vẫn còn một bộ phận cán bộ hải quan có nhận thức yếu kém, thậm chí vi phạm pháp luật, tiếp tay cho hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là ở một số ngành hàng có lợi nhuận lớn. Ngoài ra, công tác tuyên truyền chưa đạt yêu cầu; chính sách, thể chế vẫn còn nhiều bất cập, chồng chéo và sơ hở, để các đối tượng buôn lậu lợi dụng, trốn thuế. Đáng chú ý, tình trạng liên kết, tiếp tay với các đầu nậu trong buôn lậu, gian lận thương mại vẫn tiếp diễn, gây hậu quả thất thu cho ngân sách nhà nước.


Phó Thủ tướng yêu cầu, cần nhận thức rõ địa bàn, đối tượng và ngành hàng trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Lo lắng trước tình trạng hàng lậu, hàng giả bày bán tràn lan, Phó Thủ tướng đề nghị, để công tác này có hiệu quả cao, cần đặc biệt chú ý cải cách, rà soát về mặt thể chế, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan. Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng hải quan cần phát huy vai trò mũi nhọn trong phòng chống buôn lậu; xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để làm ổn định tình hình an ninh kinh tế. Tổng cục Hải quan cũng cần chủ động nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện cơ chế, chính sách khắc phục bất cập để nâng cao hiệu quả phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.


Quang Vũ

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản