Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo phòng, chống hạn

Tại Văn bản số 89/TB-VPCP, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra, chỉ đạo phòng, chống hạn tại các tỉnh: Ninh Thuận, Khánh Hòa.

Trong các ngày 14 và 15/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống hạn tại các tỉnh: Ninh Thuận, Khánh Hòa.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát tình hình khô hạn tại xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Ảnh: Tiên Minh- TTXVN


Phó Thủ tướng chỉ đạo: Theo dự báo, thời gian tới có khả năng xuất hiện El Nino. Từ tháng 4 đến tháng 9/2015, nền nhiệt độ ở khu vực Nam Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng từ 0,5 đến 1,0°C. Nắng nóng ở khu vực Nam Trung Bộ có khả năng xuất hiện sớm, diễn ra trong nhiều đợt; mùa mưa đến muộn, dòng chảy trên các sông thuộc khu vực Nam Trung Bộ tiếp tục giảm mạnh.

Các sông ở Khánh Hòa, Ninh Thuận thấp hơn từ 60 đến 80%, nhiều khả năng ở hạ lưu các sông sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ. Tình trạng khô hạn, thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng, đặc biệt là các tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận và có khả năng kéo dài tới tháng 9/2015, mặn có khả năng xâm nhập sâu vào vùng cửa sông, ven biển. Tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân có nguy cơ còn tiếp tục khó khăn hơn.

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ và địa phương cần tiếp tục tập trung triển khai công tác phòng, chống hạn, hỗ trợ địa phương vượt qua khó khăn do hạn hán trong thời gian tới.

Thống nhất với các giải pháp phòng, chống hạn trong thời gian tới mà các bộ, địa phương đã đề ra bao gồm cả các giải pháp ngắn hạn, giải pháp dài hạn; trong quá trình thực hiện, các bộ, địa phương cần lưu ý tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Về các giải pháp trước mắt, trước hết phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi người dân hiểu được tình hình hạn hán, khó khăn hiện nay, vận động người dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ nguồn nước, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, phổ biến các phương pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày (đặc biệt là đối với những vùng thường xuyên có nguy cơ thiếu nước như Ninh Thuận).

Phải giữ cho được mục tiêu là không để người dân bị đói, bị khát, không để người dân phải sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh nhằm tránh phát sinh dịch bệnh.

Hồ chứa nước Cam Ranh, Khánh Hòa có dung tích chứa 22 triệu m3, nhưng hiện lượng nước chỉ còn 5%, xuống mực nước chết. Ảnh: Tiên Minh- TTXVN


Thực hiện các biện pháp, kể cả các biện pháp đặc thù như đào ao, khoan giếng, tạo các vũng chứa nhỏ,... để trữ nước, bảo đảm nguồn nước cho sinh hoạt của người dân và chăn nuôi gia súc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo, tổ chức cấp phát số gạo cứu đói đã được hỗ trợ theo Quyết định số 292/QĐ-TTg ngày 5/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tiếp tục theo dõi, rà soát để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ lương thực cho người dân, không để người dân bị thiếu đói do hạn hán, nhất là tại các khu vực không sản xuất được.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với các địa phương rà soát các hồ chứa nước trên địa bàn, tính toán cân đối lại nguồn nước hiện có để chỉ đạo điều hành nguồn nước, ưu tiên đảm bảo nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, nước uống cho gia súc, sau đó mới đến nước cho sản xuất, xác định lịch xả nước của các hồ thủy điện, thủy lợi để thông báo cụ thể lịch xả nước cho người dân chủ động lấy nước, trữ nước, hạn chế thất thoát nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương xác định cơ cấu cây trồng vụ Hè Thu năm 2015 phù hợp với điều kiện thiếu nước, chủ động chỉ đạo hướng dẫn người dân chuyển đổi sang cây trồng có khả năng chịu hạn cao tại những khu vực có nguy cơ hạn hán, tránh thiệt hại do thiếu nước.

Tổ chức cảnh báo cháy rừng, ngăn ngừa các nguy cơ xảy ra cháy rừng; chủ động triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng.

Các giải pháp lâu dài, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Xây dựng và các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, xây dựng quy hoạch tài nguyên nước chung của cả nước và một số lưu vực sông quan trọng làm cơ sở quản lý, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước và quy hoạch phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện nguồn tài nguyên nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương rà soát quy hoạch sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng để bố trí cây trồng phù hợp đối với từng khu vực tùy theo điều kiện nguồn nước; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các địa phương đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng các công nghệ, biện pháp tưới tiết kiệm nước.

Đầu tư sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa nước hiện có để đảm bảo an toàn và chủ động tích nước, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt cua nhân dân trong mùa khô.

Đối với tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Ninh Thuận cần phải có định hướng riêng, xem xét bổ sung vào cơ chế đặc thù trong Đề án cơ chế hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân, báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 6/2015.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan giải quyết kiến nghị của các địa phương về: hỗ trợ khắc phục hạn hán; các dự án đầu tư.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản