Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với các lãnh đạo Thượng viện Italy

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Italy, ngày 25/9, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện nước chủ nhà Ignazio La Russa.

Chú thích ảnh
 Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Italy Ignazio La Russa. Ảnh: Ngự Bình/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết chuyến thăm Italy của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam là nhằm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa quốc hội hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định Quốc hội Việt Nam vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ Việt Nam - Italy, mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội. 

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, hai nền kinh tế Italy và Việt Nam vừa có tính tương đồng, vừa có tính bổ trợ lẫn nhau, do đó không mang tính cạnh tranh mà chủ yếu mang tính hợp tác và đây là lợi thế trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp Italy đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hoan nghênh Italy dành 100 triệu euro vốn ODA cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước ở Việt Nam, đồng thời đề nghị Italy sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, giao lưu nghị sỹ hữu nghị; mong muốn Italy tiếp tục quan tâm, lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình để đảm bảo ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Về phần mình, Phó Chủ tịch Thượng viện Italy Ignazio La Russa cám ơn sự hợp tác toàn diện và các mối quan tâm của Việt Nam trong quan hệ với Italy. Phía Italy luôn mong muốn thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa. Từng là Bộ trưởng Quốc phòng Italy, ông Ignazio La Russa đề nghị hai bên nên tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng. Ông đánh giá hai nước đã gặt hái được những thành quả tốt trong nhiều lĩnh vực, như sản xuất công nghiệp, xây dựng đường sắt, trao đổi văn hóa, hợp tác giáo dục… Đáng chú ý, hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục rất có triển vọng theo hướng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Phó Chủ tịch Thượng viện Italy cho biết ông đã được nghe nhiều câu chuyện tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và mong muốn sớm được tới thăm Việt Nam.   

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với Chủ tịch Ủy ban Tài chính Alberto Bagnai. Ảnh: Ngự Bình/TTXVN

Tại Thượng viện Italy, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Tài chính Alberto Bagnai, Chủ tịch Ủy ban Hạ tầng Mauro Coltorti và Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp Gianpaolo Vallardi. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã trao đổi với các ủy ban của Thượng viện Italy về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm như chính sách thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu, khí thải; ứng phó với biến đổi khí hậu; đầu tư, quản lý, vận hành hệ thống các công trình công cộng, trong đó có đường sắt tốc độ cao của Italy; hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục, nông nghiệp...

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển và đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam, thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Italy. Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham gia các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Ngự Bình - Huy Thông (TTXVN)
Đẩy mạnh hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Italy
Đẩy mạnh hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Italy

Tiếp tục chương trình công tác tại Italy, ngày 24/9, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Hạ viện Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN