Đẩy mạnh hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Italy

Tiếp tục chương trình công tác tại Italy, ngày 24/9, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Hạ viện Italy.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico. Ảnh: Ngự Bình/Pv TTXVN tại Italy

Thành phần tham dự có Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng và đại diện lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu. Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ cũng tham gia các hoạt động của đoàn. 

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong buổi chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Roberto Fico, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy, mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia để tương xứng với nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, Việt Nam rất coi trọng và đánh giá cao việc trao đổi đoàn, ý nghĩa và hiệu quả chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, hai Quốc hội. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và phối hợp chặt chẽ với Italy tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Italy đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Italy sinh sống ổn định và hòa nhập xã hội sở tại, coi đây là cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Italy tăng đều trong thời gian qua, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của nền kinh tế hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị lãnh đạo Italy ủng hộ việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và EVIPA) nhằm đưa kim ngạch hai nước đạt mốc 6 tỷ USD vào năm 2020 và 10 tỷ USD trong các năm tiếp theo như lãnh đạo hai nước đã thống nhất.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico sớm sang thăm Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico đã vui vẻ nhận lời mời. 

Hội đàm với Phó Chủ tịch Hạ viện Ettore Rosato, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định chuyến thăm Italy lần này của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam là nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Italy.

Việt Nam và Italy đều là những nước có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực du lịch như có các cảnh quan thiên nhiên, di tích văn hóa, lịch sử. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Italy về du lịch, văn hóa, đặc biệt là công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản như Hội An, Huế, phố cổ Hà Nội, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, ủng hộ và khuyến khích các hoạt động hợp tác giữa các địa phương hai nước, các hoạt động trao đổi, giao lưu nhân dân như các chương trình trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh, qua đó góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới. 

Để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng phát triển hơn nữa, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, giao lưu nghị sỹ hữu nghị; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật và giám sát của mỗi nước; tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược.

Hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện Á - Âu (ASEP)…, trao đổi về các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên cho rằng cần đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông và giải quyết những tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Phó Chủ tịch Hạ viện Ettore Rosato tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam. Ông Ettore Rosato mong muốn quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội được tăng cường theo chiều sâu, đồng thời chia sẻ những quan ngại của Việt Nam trong quản trị nguồn nước, xét từ kinh nghiệm của Italy, và cho rằng cộng đồng quốc tế cần có biện pháp yêu cầu các nước thượng nguồn đảm bảo an ninh nguồn nước cho những quốc gia vùng hạ lưu. Hiện nay, tại nhiều khu vực trên thế giới, an ninh nguồn nước thậm chí đã trở nên quan trọng hơn an ninh năng lượng. Italy có nhiều doanh nghiệp có kinh nghiệm trong xử lý nước có thể hợp tác với Việt Nam. Phó Chủ tịch Hạ viện Italy ủng hộ việc phê chuẩn EVFTA và EVIPA để làm cơ sở pháp lý cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. 

Cùng ngày, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cũng đã gặp gỡ, làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Italy Piero Fassino. Cùng dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Văn Tuyết.

Ngự Bình - Huy Thông (TTXVN)
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm, làm việc tại Italy
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm, làm việc tại Italy

Từ ngày 22-26/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn có chuyến thăm làm việc tại Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN