Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, làm việc tại Sơn La

Ngày 21/12, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La đã đến dâng hương, thăm Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La; thăm và tặng quà Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại thành phố Sơn La.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại cuộc gặp mặt cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Vui mừng phấn khởi lên thăm tỉnh Sơn La, gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn 754, vào đúng dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và chuẩn bị đón năm mới 2024, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi tới toàn thể lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Quân khu 2 cùng các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

Ấn tượng về vùng đất Sơn La với những chiến tích hào hùng, truyền thống tốt đẹp, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Sơn La có vị trí chiến lược quốc phòng - an ninh, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu, rất phù hợp cho cây trồng, vật nuôi và có những danh lam thắng cảnh đẹp, tạo ra lợi thế phát triển du lịch. Các dân tộc nơi đây luôn đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương, nhất là trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng bào các dân tộc Sơn La đã đi theo Đảng, Bác Hồ, góp phần quan trọng trong việc giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác dâng hương tại Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Nhà tù Sơn La. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Nhắc đến Nhà tù Sơn La, Phó Chủ tịch nước bày tỏ xúc động về lòng yêu nước, sự hy sinh của các thế hệ cha, ông không chỉ ở Sơn La mà khắp mọi nơi trên cả nước. Những người chiến sỹ cách mạng đã chiến đấu đến hơi thể cuối cùng để giành lại độc lập, bảo vệ Tổ quốc để chúng ta có được cơ đồ, vị thế ngày nay.   

Phó Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy những đổi thay của tỉnh Sơn La trong những năm qua rất đáng tự hào, nhất là những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được như: Tốc độ tăng tổng sản phẩm bình quân 3 năm (2021 - 2023) đạt 6,71%; thu nhập bình quân đạt gần 50 triệu đồng/người/năm. Năm 2023, tổng lượng khách đến Sơn La ước đạt 4,5 triệu lượt người; quốc phòng - an ninh được củng cố; chính trị, xã hội ổn định, các hoạt động đối ngoại được tăng cường; đời sống của nhân dân và lực lượng vũ trang được cải thiện đáng kể. 

Phó Chủ tịch nước khẳng định, Sơn La đã góp phần cùng các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh biên giới làm tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh biên giới, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển.  

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Phó Chủ tịch nước biểu dương, chúc mừng Tiểu đoàn bộ binh 1 đã phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như truyền thống anh hùng của quân và dân Sơn La. Từ khi hình thành đến nay, đơn vị đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đơn vị đã làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Sơn La. 

Phó Chủ tịch nước đặc biệt ấn tượng với hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ luôn gắn liền với nhân dân kể cả lúc tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, hay giúp đỡ bà con phát triển kinh tế - xã hội…, qua đó tạo sự gắn bó máu thịt với nhân dân.  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước chúc mừng, biểu dương tỉnh Sơn La nói chung và Tiểu đoàn Bộ binh 1 nói riêng. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước lưu ý, trong thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế của địa phương, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực để có sức mạnh tổng hợp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp; tiếp tục quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Phó Chủ tịch nước yêu cầu, Tiểu đoàn bộ binh 1 tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, thực hiện tốt nhiệm vụ trong bối cảnh mới, vượt qua khó khăn, thử thách để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ. Đơn vị cần quán triệt tốt các Nghị quyết của Trung ương Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và các Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu 2, Tỉnh ủy Sơn La về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cùng với đó, đơn vị cần nắm chắc tình hình địa phương, tình hình biên giới để dự báo, tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương; chủ động xây dựng kế hoạch quân sự, quốc phòng, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh toàn diện theo phương châm chính quy, cách mạng, tinh nhuệ, từng bước hiện đại để đủ sức bảo vệ Tổ quốc.

Lực lượng vũ trang phối hợp tốt với các lực lượng khác trên địa bàn để bảo vệ vững chắc tuyến biên giới và trong nội địa, tạo môi trường an toàn, ổn định cho sự phát triển của Sơn La, của các tỉnh miền núi phía Bắc và đất nước; tiếp tục giữ vững hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn gần dân, sát dân, giúp dân và vận động nhân dân trở thành những chiến sỹ để bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.  

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Dịp này, Phó Chủ tịch nước và lãnh đạo tỉnh Sơn La đã trao tặng 10 suất xóa nhà tạm cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, tặng quà cho 30 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà 20 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong ngày 21/12, Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm mô hình kinh tế nông nghiệp, du lịch và khu Cầu Kính Bạch Long, huyện Mộc Châu. 

Trước đó, chiều 20/12, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La đã đến dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La. Tại đây, các đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với công lao, cống hiến to lớn của Người trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn công tác dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Tiếp đó, Phó Chủ tịch nước đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đoàn Thị Diệp và đồng chí Cầm Chí Kiên, thương binh ở thành phố Sơn La. 

Chiều 20/12, Phó Chủ tịch nước đến thăm Nhà máy Thuỷ điện Sơn La và tặng quà các công nhân lao động của Nhà máy.

Nguyễn Cường (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Tổng thống Nam Phi Paul Mashatile
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Tổng thống Nam Phi Paul Mashatile

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile (Pôn Ma-xa-ti-lê) và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 - 15/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN