Phát triển ngành Khí tượng Thủy văn đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước

Ngày 4/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức hội nghị trực tuyến hưởng ứng 76 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn (3/10/1945 - 3/10/2021) tại 63 điểm cầu tại các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Đài Khí tượng Thủy văn các tỉnh, thành phố cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Lê Công Thành phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: kttvqg.gov.vn

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chúc mừng ngành Khí tượng Thủy văn khi Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 25/9/2021 về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thủy văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Đây là lần đầu tiên Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về công tác khí tượng thủy văn thể hiện tầm quan trọng của công tác khí tượng thủy văn trong tình hình mới, đồng thời ngành được đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Thư chúc mừng và động viên toàn ngành tiếp tục vươn lên hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

"Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, ngành Khí tượng Thủy văn đã xây dựng và phát triển, không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị trí, uy tín của Ngành đối với Đảng, Nhà nước, cơ quan quản lý các cấp, người dân trong nước và các tổ chức quốc tế". Thứ trưởng Lê Công Thành nêu rõ.

Ghi nhận những thành tích của ngành đạt được trong thời gian qua, để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, vừa thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo thực hiện được các nhiệm vụ chính trị đã đề ra, trong 3 tháng cuối năm 2021 và năm 2022, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị ngành đặc biệt lưu ý đến công tác dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn; triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW, chủ động bắt tay ngay vào triển khai các công việc, nhiệm vụ đặt ra trong Chiến lược phát triển ngành đến năm 2030 đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua; khẩn trương rà soát, hoàn thiện tổ chức bộ máy của ngành theo yêu cầu của nhiệm kỳ Chính phủ khóa mới; chú trọng rà soát hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và các lĩnh vực liên quan để có kế hoạch bổ sung, hoàn thiện trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái đã giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thuỷ văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", đồng thời khẳng định các kết quả đạt được trong 76 năm qua là kết tinh từ tinh thần đoàn kết thống nhất; phẩm chất, năng lực và uy tín của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành khí tượng thủy văn qua các thời kỳ. Kết quả công tác của ngành cũng thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm thường xuyên, sâu sát, tâm huyết và đầy trách nhiệm hiệu quả của đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước những thách thức về biến đổi khí hậu, các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan ngày một khó lường, trong thời gian tới, ngành khí tượng thủy văn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử 76 năm vẻ vang và thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó với khẩu hiệu hành động "Thống nhất - Chính xác - Liên tục - Tin cậy - Kịp thời".

Thắng Trung (TTXVN)
Chuyên gia khí tượng lý giải về trận mưa đá bất thường ở TP Hồ Chí Minh
Chuyên gia khí tượng lý giải về trận mưa đá bất thường ở TP Hồ Chí Minh

Theo chuyên gia khí tượng, trận mưa đá ở TP Hồ Chí Minh tối 22/8 là bất thường vì thông thường mưa đá xảy ra ở Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh vào thời điểm đầu mùa mưa, và gần kết thúc mùa mưa là tháng 5, tháng 6 và cuối tháng 10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN