Phát huy vai trò của Công đoàn trong các hoạt động tuyên truyền

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 là sự kiện chính trị quan trọng thể hiện ý chí, nguyện vọng của hơn 300.000 đoàn viên Công đoàn từ Trung ương đến địa phương.

Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn TTXVN Đinh Đăng Quang. Ảnh: Vietnam+

Trong tham luận gửi tới Đại hội, nhiều đại biểu cho rằng, tổ chức Công đoàn có vai trò rất quan trọng trong các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, cũng như phong trào thi đua yêu nước.

Tiên phong trong công tác tuyên truyền

Chủ tịch Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Đinh Đăng Quang kỳ vọng Công đoàn Viên chức Việt Nam sẽ có bước đổi mới đột phá trong nhiệm kỳ tới, đặc biệt là sự tham gia của tổ chức Công đoàn vào công tác tuyên truyền, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan đơn vị.

Chủ tịch Công đoàn TTXVN khẳng định, tuyên truyền giáo dục là một trong các chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn. Thông qua công tác tuyên truyền giáo dục sẽ giúp cán bộ, công chức, viên chức lao động, đoàn viên Công đoàn hiểu và nhận thức đúng đắn về lập trường, quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trong từng thời kỳ cách mạng, nhất là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay. Từ nhận thức đúng thì hành động thực hiện của mỗi cá nhân mới đúng, mới có thể vượt qua được những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Công đoàn TTXVN đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với các đơn vị chuyên môn, người sử dụng lao động đổi mới cả về nội dung và hình thức, biện pháp truyền tải, đồng thời đa dạng hóa, quần chúng hóa hoạt động để sát với nhu cầu, nguyện vọng của từng đối tượng, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia.

Những năm qua, Công đoàn TTXVN đã phát động nhiều phong trào thi đua gắn với các chủ đề thiết thực của "Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn 2017" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động như: Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ Nhất năm 2017, hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tháng Công nhân; tăng cường thông tin trong các chương trình thời sự và chương trình “Truyền hình Công đoàn Việt Nam” vào tối Chủ nhật hàng tuần trên sóng Truyền hình Thông tấn; các phong trào đặc thù “Tin hay ảnh đẹp”, “Thực hành tiết kiệm trong chi tiêu”, “An toàn trong sản xuất” tại các doanh nghiệp sản xuất…

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm

Đại diện cho hơn 3.400 công nhân, viên chức, người lao động của Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Dương Hồng Hải, Phó Chủ tịch Công đoàn Đài Tiếng nói Việt Nam mong muốn hoạt động tổ chức Công đoàn Viên chức Việt Nam ngày càng đổi mới hơn nữa; có những hoạt động thiết thực, quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người lao động, các đối tượng đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mục tiêu đặt ra của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017 là đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với những kết quả cụ thể; tập trung xây dựng các giải pháp quyết liệt để nâng cao hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phát huy cao nhất mọi nguồn lực để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch Công đoàn Đài Tiếng nói Việt Nam Dương Hồng Hải cho biết: Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017 là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và tạo cơ sở để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2020. Trên tinh thần đó, Công đoàn Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đã triển khai phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn bộ hệ thống Công đoàn cơ sở và được quán triệt từ chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách cho đội ngũ đoàn viên Công đoàn là cán bộ quản lý và toàn thể đoàn viên Công đoàn của đơn vị.

Để nâng cao vai trò của Công đoàn trong hoạt động này, theo Phó Chủ tịch Công đoàn Đài Tiếng nói Việt Nam, kế hoạch thực hiện cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức; phải có sự vào cuộc, giám sát của các tổ chức thanh tra nhân dân các cấp để đảm bảo tính dân chủ, công khai... Đối với Đài Tiếng nói Việt Nam, việc thực hiện chương trình tiết kiệm, chống lãng phí được Công đoàn quán triệt từ những việc nhỏ nhất như tiết kiệm điện, thiết bị văn phòng phẩm đến các hoạt động nghề nghiệp, tổ chức hội thảo, hội nghị...

Để việc thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đi vào thực chất, mỗi đơn vị cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; kịp thời biểu dương, khen thưởng những gương điển hình trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nhân rộng những điển hình này bởi theo lãnh đạo Công đoàn Cơ quan Đài Tiếng nói Việt Nam, một tấm gương cụ thể sẽ có ảnh hưởng rộng lớn hơn, sức lan tỏa hơn những lời hô hào.

Đồng tình với hướng hoạt động trên, Chủ tịch Công đoàn TTXVN Đinh Đăng Quang cho biết, việc tham gia cải cách hành chính, đấu tranh chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được Hãng Thông tấn quốc gia phổ biến quán triệt trong Hội nghị giao ban ngành, các Hội nghị của cơ quan. Từ đó được cụ thể hóa bằng văn bản phổ biến xuống các đơn vị trong toàn ngành hưởng ứng và thực hiện đạt được kết quả tốt. Kết quả cho thấy, nhiều đơn vị đã phát động và xây dựng phong trào thi đua một cách bài bản theo kế hoạch, mục tiêu cụ thể từ các tổ, bộ phận Công đoàn, đi vào thực chất, gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị.

Để hoạt động của tổ chức Công đoàn đem lại hiệu quả cao, lãnh đạo Công đoàn TTXVN cho rằng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam cần tăng cường công tác tập huấn đối với cán bộ chuyên trách và kiêm nhiệm Công đoàn ở các cơ quan, đơn vị; tổ chức thêm các hoạt động mang tính định hướng, trao đổi kinh nghiệm hay, giải pháp tốt trong công tác Công đoàn giữa các đơn vị trực thuộc Công đoàn cấp trên quản lý.

Đỗ Bình (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản