Phát huy vai trò cầu nối hữu nghị của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 2/8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Võ Văn Thưởng đã tiếp và làm việc với các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Cùng dự có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam.

Chú thích ảnh
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Chúc mừng các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018 – 2021 mới được bổ nhiệm, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, giai đoạn 2018 – 2021 là giai đoạn có nhiều hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, các sự kiện lớn của đất nước.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tận dụng thế mạnh của các Cơ quan đại diện Việt Nam nhằm tăng cường công tác thông tin đối ngoại tại các địa bàn nước ngoài, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát huy hiệu quả vai trò là kênh thông tin chính thống, trực tiếp của Đảng, Nhà nước, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách đối ngoại, kịp thời tham mưu chủ trương, chính sách phù hợp; trở thành cầu nối góp phần củng cố, phát triển các mối quan hệ của Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, có hiệu quả, thiết thực; tích cực vận động chính giới, bạn bè quốc tế đoàn kết, thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị với Việt Nam, phục vụ hiệu quả các mục tiêu an ninh, nâng cao vị thế đất nước. Các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần bám sát tình hình địa bàn, nghiên cứu, hiểu được địa lý, lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán nước sở tại, tiếp thu tinh hoa văn hóa, kinh nghiệm phát triển của các nước, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; thực hiện vai trò kết nối, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan của Việt Nam với các đối tác ở nước ngoài.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng mong muốn các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ làm tốt công tác nghiên cứu, nắm bắt tình hình dư luận của người dân, kiều bào ta ở địa bàn sở tại về các vấn đề chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước; chủ động dự báo chính xác, kịp thời tình hình quốc tế, khu vực liên quan đến Việt Nam; phản bác, đấu tranh hiệu quả với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các nước và cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần làm tốt công tác bảo hộ công dân; xây dựng kế hoạch quảng bá văn hóa, con người Việt Nam, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của đất nước với bạn bè quốc tế; phối hợp, hỗ trợ các hoạt động ngoại giao kinh tế, nhất là trong việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; tham gia tháo gỡ những rào cản kỹ thuật nhằm đa dạng hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

Tại buổi làm việc, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm công tác tại các địa bàn.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

*Cũng trong sáng 2/8, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã làm việc với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018 – 2021. Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: TTXVN và Bộ Ngoại giao, cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có mối quan hệ hợp tác lâu dài, hiệu quả, qua đó đó đã hỗ trợ rất nhiều cho các đơn vị thông tin của TTXVN hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển của ngành ngoại giao và của TTXVN.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi khẳng định, TTXVN là cơ quan phát ngôn chính thức của Chính phủ Việt Nam. Trải qua 73 năm hình thành, phát triển, TTXVN đã có nhiều đóng góp đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và đang phấn đấu xây dựng trở thành tập đoàn truyền thông đa phương tiện mạnh. Hiện TTXVN có hệ thống các Cơ quan thường trú tại 63 tỉnh, thành phố trong nước và 30 Cơ quan thường trú ở ngoài nước đặt tại 5 châu lục; khoảng 60 sản phẩm thông tin đa dạng, xuất bản dưới nhiều loại hình báo chí. Với chức năng thông tấn Nhà nước, TTXVN cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí trong, ngoài nước về các vấn đề trong nước, đối ngoại và quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ thời gian qua của Bộ Ngoại giao cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đối với TTXVN. Thời gian tới, TTXVN mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt trong công tác thông tin đối ngoại.

Trước tình hình thế giới biến đổi phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Đức Lợi đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời cho các phóng viên thường trú TTXVN tại địa bàn, nhất là thông tin phản ánh đúng quan điểm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam về những vấn đề, sự kiện xảy ra tại địa bàn; giúp đỡ quảng bá, lan tỏa các sản phẩm thông tin của TTXVN tới các tổ chức, đoàn thể, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài…
 

Hiền Hạnh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản