OANA là diễn đàn báo chí uy tín và hoạt động hiệu quả

Ngày 19/4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị OANA lần thứ 44 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao vai trò của các Hãng Thông tấn trong khu vực về sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả dành cho Thủ đô Hà Nội và Việt Nam trong những năm vừa qua. OANA thực sự là diễn đàn báo chí uy tín và hoạt động hiệu quả.

Chú thích ảnh
Văn nghệ chào mừng hội nghị. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, năm 2019, Hà Nội sẽ kỷ niệm 20 năm được UNESCO công nhận là thành phố vì hòa bình. Cùng với những bước phát triển mạnh mẽ của đất nước, Thủ đô Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành tựu ấn tượng về phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xây dựng bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, trở thành một điểm đến hấp dẫn và an toàn với bạn bè quốc tế.

Hà Nội đã và đang tích cực đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng cho khu vực với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng. Những thành tựu mà Hà Nội đã đạt được một phần nhờ có sự ủng hộ và phối hợp của các cơ quan truyền thông trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung.

Với vai trò là diễn đàn quy tụ các Hãng Thông tấn hàng đầu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tin tưởng rằng, Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 44 sẽ đạt được những kết quả thiết thực và có ý nghĩa, xứng đáng là nơi để trao đổi tri thức, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và xúc tiến nhiều sáng kiến hợp tác trên lĩnh vực báo chí - truyền hình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, góp phần mang lại sự thịnh vượng chung cho người dân trong khu vực.

Bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp chân thành, nồng hậu mà TTXVN và UBND thành phố Hà Nội dành cho các Hãng Thông tấn thành viên, Tổng Thư ký OANA Vulgar Seidov cho biết, Hội nghị tại Hà Nội là một trang sử quan trọng trong quá trình phát triển của OANA. Ông Vulgar Seidov cho biết thêm: “Trên đường từ sân bay về trung tâm Hà Nội, tôi rất ấn tượng về sự phát triển vượt bậc của thành phố. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với tốc độ rất nhanh và TTXVN là một kênh thông tin chính thống của nhà nước nên có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước”.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự tiệc chiêu đãi tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44 diễn ra từ ngày 18 - 20/4/2019 với chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo”, tập trung vào 3 nội dung gồm: Chiến lược của các hãng thông tấn để ứng phó với việc thay đổi thói quen sử dụng thông tin, tập trung vào các nội dung video và nền tảng YouTube; tin giả và kiểm chứng thông tin báo chí; giành lại niềm tin đối với báo chí chính thống.

Ba năm một lần, OANA tiến hành Đại hội đồng để bầu ra Ban Chấp hành gồm 13 Hãng Thông tấn thành viên. TTXVN hiện là thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2016 - 2019; Hãng Thông tấn Chủ tịch OANA hiện nay là AzerTac (Azerbaijan). Hàng năm, OANA tổ chức hội nghị Ban Chấp hành do các Hãng thành viên Ban Chấp hành luân phiên đăng cai. Hội nghị Ban Chấp hành OANA là dịp để lãnh đạo các Hãng Thông tấn chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và phát triển cơ quan thông tấn của mình, cập nhật các xu thế phát triển báo chí mới trên thế giới và đặc biệt thảo luận biện pháp củng cố sự hợp tác về nghiệp vụ.

OANA được thành lập tại Bangkok (Thái Lan) vào ngày 22/12/1961 theo sáng kiến của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). OANA hiện có 44 Hãng Thông tấn thành viên đến từ 35 nước trong khu vực, cung cấp 2/3 tổng số thông tin được sản xuất của toàn thế giới. Mỗi ngày, các Hãng thành viên đăng phát khoảng 200 tin, ảnh và video trên website của OANA.

Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)
OANA 44: Ngăn chặn tin giả là một trong những nhiệm vụ của các hãng thông tấn
OANA 44: Ngăn chặn tin giả là một trong những nhiệm vụ của các hãng thông tấn

Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-20/4/2019 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN