‘Nóng’ chuyện chi thu nhập tăng thêm tại nghị trường HĐND TP Hồ Chí Minh

Nhiều đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh cho rằng, quy định tỷ lệ 50% cán bộ quản lý được bình xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là tỷ lệ cao, dễ gây mất công bằng và xảy ra tiêu cực khi chi thu nhập tăng thêm.

“Tỷ lệ 50% hoàn thành công việc xuất sắc đối với cán bộ quản lý là mức cao, dễ gây ra tiêu cực và không công bằng khi đánh giá phân loại công chức, viên chức để chi thu nhập tăng thêm tại TP Hồ Chí Minh” - là nhận định của đại biểu Trần Quang Thắng tại nghị trường kỳ họp thứ 17 HĐND TP Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 8/12.

Chú thích ảnh
Các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh tham dự kỳ họp thứ 17.

Theo đại biểu Trần Quang Thắng, đã có nhiều ý kiến của các tổ chức, ban ngành nêu về việc sửa đổi, bổ sung cách đánh giá, phân loại cán bộ mà UBND TP Hồ Chí Minh mới ban hành. Cụ thể, nội dung cần sửa đổi là: "Tỷ lệ 50% cán bộ quản lý được nhận thu nhập tăng thêm", bởi chỉ tiêu này quá cao và đang dẫn đến tình trạng đối phó khi nhận xét cán bộ quản lý. Nghĩa là theo tỉ lệ này, khi các đơn vị triển khai sẽ chọn ra cán bộ có thâm niên và có hệ số lương cao để bình bầu xuất sắc, sau khi nhận được phần thu nhập tăng thêm, sẽ chia lại cho người khác.Vì vậy, đại biểu Thắng đề nghị HĐND cần xem lại qui định này để sửa đổi cho phù hợp nhằm động viên cán bộ làm tốt hơn; nếu không sẽ gây xôn xao dư luận, thiếu sự đồng tình, tiêu cực khi chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ vào chiều 7/12, đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú cũng cho biết: “Ai cũng biết con tàu muốn đi đến nơi, đến đích an toàn bắt buộc phải có thuyền trưởng giỏi, đó là đội ngũ lãnh đạo, quản lý, thủ trưởng của một đơn vị. Tuy nhiên, với quy định cho tỷ lệ 50% cán bộ quản lý được nhận thu nhập tăng thêm dường như chúng ta chưa ghi nhận công sức của cán bộ cấp dưới. Điều này ảnh hưởng chất lượng công việc trong thời gian tới”. Theo đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú đề nghị có thể xem xét một đơn vị có thể có 20-30% cán bộ quản lý xuất sắc được nhận thu nhập tăng thêm, chứ không nên xét trên số cán bộ quản lý để đưa ra quy định 50%.

Giải thích cho những băn khoăn của các đại biểu, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo quy định, người lãnh đạo, quản lý chỉ được 50% là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bởi trong thực tế, có rất nhiều trường hợp người lãnh đạo dễ được phân loại mức độ cao nhất, dễ được phân loại mức độ xuất sắc, trong khi kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị mình có những mặt còn tồn tại. Ngoài ra, áp dụng từ Nghị quyết Trung ương 7 cũng có qui định đối với cán bộ được đánh giá loại xuất sắc chỉ có 20% trong tập thể, chính vì thế, UBND TP Hồ Chí Minh và Thành ủy có xem xét và kết luận: Tập thể lãnh đạo, quản lý chỉ đạt 50% là xuất sắc nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công việc của cơ quan, đơn vị mình. Những người đạt xuất sắc thì yêu cầu kết quả công việc phải thật sự tiêu biểu, có 20% khối lượng công việc phải hoàn hành vượt mức thời gian theo qui định. Quy định này để hạn chế tình trạng đa số xuất sắc, là mức quy định phù hợp”.

Tin, ảnh: Hoàng Quân/Báo Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản