Bài 1: TP Hồ Chí Minh chi thu nhập tăng thêm để nâng chất lượng cán bộ, công chức

Việc chi thu nhập tăng thêm dựa trên nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh đang tạo thêm động lực đối với cán bộ, công chức thành phố.

Bài 1: 

Nguồn chi thu nhập tăng thêm hàng năm cho cán bộ, công chức, viên chức TP Hồ Chí Minh được tăng thêm đang tạo ra động lực lớn trong công việc và cũng giúp họ trang trải cuộc sống hàng ngày, chuyên tâm hơn vào công việc.

Niềm vui nhân đôi

Khoản tiền tăng thêm mà những công chức, cán bộ, viên chức thành phố được nhận mỗi tháng dao động từ 2 triệu đồng đến gần 6 triệu đồng/người đang tạo thêm sự phấn chấn, háo hức trong cán bộ, công chức thành phố.

Chú thích ảnh
Các giáo viên trong dịp hè nếu làm thêm trong trường học vẫn được tính thu nhập tăng thêm.

Chị H.T.T.H, giáo viên đang dạy học tại trường tiểu học quận 9 không giấu được niềm vui khi nhận được khoản thu nhập tăng thêm gần 24 triệu đồng. Chị T.H hiện hưởng mức lương bậc 6.

“Tôi vừa nhận được khoảng 21 triệu đồng tiền thu nhập tăng thêm trong 2 quý của năm 2019 theo Nghị quyết 03 của thành phố. Đây là lần thứ hai chúng tôi có được một khoản tiền lớn như vậy nên càng khiến mọi người có thêm động lực làm việc tích cực hơn trong thời gian tới”, chị T.H nói.

Tương tự, chị L.T.N một cán bộ làm việc tại một phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (có hệ số lương 2,34) cho biết, hiện đơn vị đã hoàn tất việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức quý 1,2 và đang chờ những khâu cuối cùng để nhận khoản tăng thêm của quý 1 và 2/2019. Chị T.N vui mừng nhẩm tính số tiền tăng thêm 2 quý khoảng 18 triệu đồng sẽ giúp chị trang trải một số khoản chi tiêu trong gia đình như: đóng tiền thuê nhà, tiền học cho các con… và ổn định cuộc sống.

“Khoản thu nhập tăng thêm đang tạo thêm động lực cho cán bộ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc và yên tâm làm việc, sẵn sàng cống hiến lâu dài cho thành phố”, chị T.N tâm sự.

Theo lãnh đạo một số quận , huyện, đơn vị khi triển khai chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức và viên chức các đơn vị luôn hướng đến tính công bằng, minh bạch để niềm vui của cán bộ, công chức được nhân đôi và cảm thấy xứng đáng hơn khi cống hiến cho thành phố. Bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, việc đánh giá kết quả công việc của công viên chức trong quận luôn được quán triệt theo tinh thần minh bạch, dân chủ, khách quan, công khai, không cào bằng. Vì vậy, khi nhận khoản chi thu nhập tăng thêm cán bộ, công chức, viên chức đều khá vui vẻ và hăng say làm việc hơn, khiến cho hiệu quả công việc cũng tăng.

"Hiện tất cả đơn vị ở quận đã gửi báo cáo về cho Phòng Nội vụ tổng hợp hoàn tất các hồ sơ để trình UBND quận nhận xét thu nhập tăng thêm cho cán bộ theo hàng quý. Theo hướng dẫn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận sẽ nhận xét bí thư, phó bí thư, chủ tịch HĐND phường; còn chủ tịch UBND quận sẽ nhận xét đối với lãnh đạo các phòng ban, chủ tịch UBND các phường. Khi thực hiện đánh giá các đơn vị, các phường phải niêm yết công khai danh sách, tránh tình trạng sau này khi nhận tiền xảy ra phân bì, khiếu nại. Trong 3 quý năm 2018, UBND quận Tân Phú đã chi thu nhập tăng thêm khoảng 94 tỉ đồng cho các cán bộ, công chức, viên chức của quận", bà Hồng Đang cho biết.

Hướng đến tinh giảm biên chế

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết,  do dân số thành phố đông nên mỗi công chức phải phục vụ 700 người (trung bình cả nước là 350) nên công việc của cán bộ là rất nhiều. Vì vậy, thành phố mới xin cơ chế đặc thù để triển khai đề án thu nhập tăng thêm làm động lực cho cán bộ, công chức phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Thống kê từ năm 2013 - 2017 cho thấy, năng suất lao động của TP Hồ Chí Minh gấp 2,7 lần bình quân cả nước; năng suất phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gấp 1,5 lần. Tuy nhiên, tổng thu nhập của công chức TP Hồ Chí Minh đang được áp dụng như cả nước - chưa tương xứng, chưa đáp ứng được mức chi phí sinh hoạt thực tế tại thành phố.

Chú thích ảnh
Năng suất lao động  của TP Hồ Chí Minh gấp 2,7 lần bình quân cả nước.

Theo ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, việc chi thu nhập tăng thêm mà TP Hồ Chí Minh đã và đang triển khai tạo động lực cho đội ngũ công chức an tâm công tác và phấn đấu thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, từ đó, cán bộ không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ mà còn làm hài lòng người dân. Tuy nhiên, khi triển khai quyết định thu nhập tăng thêm cũng khiến một số cán bộ, công chức băn khoăn, lo lắng. Cụ thể đối với các giáo viên ở trường học có thời gian nghỉ hè tháng 6 - 7 nhiều đơn vị không biết có được tính thu nhập tăng thêm hay không? Tuy nhiên, Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Sở Tài chính và Sở GDĐT xem xét giải quyết trường hợp này theo hướng có lợi cho công chức, viên chức.

Ông Lắm cho biết: “ Mặc dù là nghỉ hè nhưng nhiều giáo viên vẫn phải làm việc chứ không hẳn nghỉ. Vì vậy, Sở đã phối hợp các đơn vị tham mưu, trình UBND TP Hồ Chí Minh theo hướng nếu giáo viên có làm việc thì vẫn được hưởng thu nhập tăng thêm. Đến nay trong quý 1 và 2/2019 những giáo viên làm thêm dịp hè vẫn được hưởng thu nhập tăng thêm theo quy định”.

Ngoài ra, việc chi thu nhập tăng thêm có gặp một số vướng mắc như: việc đánh giá một số nơi vẫn hình thức, thể hiện qua số lượng cán bộ, công chức “hoàn thành xuất sắc công việc” chiếm tuyệt đối; những người làm việc theo diện hợp đồng của nghị định 68/2000 hiện chưa được hưởng thu nhập tăng thêm; không được xét đánh giá hiệu quả công việc; chưa có hướng dẫn đánh giá, cán bộ, công chức của hội chữ thập đỏ, công chức, viên chức trong thời gian tập sự…

"Để giải quyết vướng mắc này, thành phố đã áp dụng phương án nếu đơn vị nào đánh giá không đúng, sau này người đứng đầu đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm nếu đơn vị, công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Bởi song song với việc đánh giá, thành phố cũng có cơ chế giám sát hiệu quả công việc sau khi chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ. Chưa kể qua đánh giá, người nào trong 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ sẽ đưa vào diện phải tinh giảm biên chế", ông Lắm cho biết.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, sắp tới, để việc đánh giá cán bộ công chức hiệu quả, đúng bản chất thành phố đã ban hành quyết định mới đánh giá cán bộ, công chức theo chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, cơ chế để TP Hồ Chí Minh vận hành toàn bộ máy đạt được các mục tiêu đề ra chính là đẩy mạnh cải cách hành chính. Ơ nơi nào cải cách hành chính hiệu quả, cán bộ, công chức, viên chức phục vụ dân tốt được dân đánh giá hài lòng thì mới xứng đáng nhận phần thu nhập tăng thêm.

Theo Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, kinh phí chi thu nhập tăng thêm của năm 2018 là 3.243 tỷ đồng. Trong đó, chi cho khối thành phố là 1.262 tỷ đồng, khối quận, huyện là 1.981 tỷ đồng. Năm 2019 dự kiến là 7.236 tỷ đồng, khối thành phố dự chi 1.954 tỷ đồng, khối quận huyện dự chi 5.382 tỷ đồng. Sở dĩ kinh phí tăng hơn gấp đôi trong năm 2019 vì theo lộ trình, hệ số điều chỉnh tăng thu nhập để thực hiện cơ chế đặc thù tại từng đơn vị tối đa trong năm nay là 1,2 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ, tăng gấp đôi so với mức 0,6 lần năm 2018.

 

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Bài 2: Cán bộ phải khiến người dân hài lòng mới có thu nhập tăng thêm
Bài 2: Cán bộ phải khiến người dân hài lòng mới có thu nhập tăng thêm

Cán bộ, công chức, viên chức TP Hồ Chí Minh phải giải quyết tốt nhất công tác hành chính và làm hài lòng người dân mới được chi thu nhập tăng thêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN