Băn khoăn bổ sung thêm ba đối tượng chi thu nhập tăng thêm tại TP Hồ Chí Minh

Chính sách chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức (gọi chung là công chức) theo Nghị quyết 54 của HĐND TP Hồ Chí Minh đã tạo thêm động lực để đội ngũ công chức an tâm công tác. Tuy vậy, nhiều cơ quan, đơn vị đang băn khoăn về tính công bằng khi một số nhóm người lao động bị bỏ sót.

Chiều 8/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hồ Chí Minh khóa IX đã tổ chức Kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp bất thường). Tại kỳ họp, nhiều đại biểu quan tâm đến tờ trình chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 cho ba đối tượng là lao động tập sự, lao động hợp đồng, lao động làm việc ở vị trí có tính chất đặc thù.

Chú thích ảnh
Bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, nêu ý kiến về chi thu nhập tăng thêm.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh, cho biết trong tháng 1/2019, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh đi khảo sát các quận huyện, sở ngành, cơ quan, đơn vị và một trong những nội dung đối với cán bộ, công chức thành phố là thu nhập tăng thêm. Trong đó, các cán bộ, công chức là người làm việc theo chế độ Hợp đồng 68/2000/NĐ-CP, lao động tập sự, lao động làm việc ở vị trí có tính chất đặc thù còn nhiều băn khoăn. Bởi, dù là người làm việc theo chế độ hợp đồng, tập sự và lao động có tính chất đặc thù nhưng họ đã góp sức cùng đơn vị, cơ quan hoàn thành nhiệm vụ nên sự chia sẻ của đơn vị, cơ quan và sự quan tâm của thành phố là cần thiết để đảm bảo sự công bằng.

Tuy nhiên, bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, cho biết sau một năm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức Thành phố còn phát sinh thêm 3 đối tượng cần chi thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên, tất cả các khoản chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ lấy từ nguồn cải cách tiền lương, nếu nguồn ngân sách cải cách tiền lương không đảm bảo thì không thể chi thu thập tăng thêm cho ba đối tượng được bổ sung theo tờ trình của thường trực UBND TP Hồ Chí Minh trong kì họp này.

Còn băn khoăn về tờ trình chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 cho các đối tượng là lao động tập sự, lao động hợp đồng, lao động làm việc ở vị trí có tính chất đặc thù, đại biểu Cao Thanh Bình khẳng định: "Qua khảo sát thực tế cho thấy, các đối tượng này làm việc như cán bộ công chức, viên chức của thành phố nhưng chưa được hưởng thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên, theo quy định của Nghị quyết 54 thì các đối tượng này không thuộc đối tượng chi thu nhập tăng thêm. Nếu đưa vào chi thu nhập tăng thêm năm 2019 chúng ta phải có căn cứ cụ thể để làm đúng theo Nghị quyết 54 và cân đối đúng ngân sách của thành phố".

Tương tự, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê nói: “Bản thân tôi và đại biểu HĐND đang băn khoăn nếu tờ trình này thông qua sẽ gây áp lực cho ngân sách của thành phố và không chi đúng theo Nghị quyết 54. Theo tôi, cần xem xét tổng thể thêm để tổng hợp chung rồi kiến nghị với Thường vụ Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn dần dần. Tôi quan ngại, nếu tờ trình này thông qua thì được việc này nhưng lại gặp khó việc khác”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho rằng chi cho cán bộ, công chức theo ngân sách phải dựa trên đánh giá theo chất lượng công việc và tinh giảm biên chế. "Ngân sách năm 2019 dành 720 tỷ đồng chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức. Nếu người lao động hợp đồng muốn hưởng thu nhập tăng thêm, các đơn vị nên xét xem lao động đó làm tốt thì đưa vô biên chế để hưởng thu nhập tăng thêm, nếu lao động hợp đồng làm không hiệu quả thì nên cắt hợp đồng chứ không để ngân sách thành phố phải gánh. Việc chi thu nhập tăng thêm cho 3 đối tượng bổ sung phải cân đối được nguồn thu của thành phố, nếu bổ sung thêm đối tượng mà nguồn thu không đảm bảo thì cần xem xét lại", ông Trần Vĩnh Tuyết cho biết. 

Chú thích ảnh
Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Thành phố nên xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề chia sẻ thu nhập tăng thêm cho ba đối tượng.

Liên quan đến vấn đề chi thu nhập tăng thêm, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho hay năm 2018, thành phố thực hiện chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức với mức 0,6 và năm 2019 đã tăng lên 1,2 lần tiền lương. Theo lãnh đạo UBND Thành phố, trong quá trình thực hiện có hơn 90.000 đối tượng cùng cộng tác, chia sẻ công việc được hưởng thu nhập tăng thêm. "Thành phố muốn dùng nguồn chi theo Nghị quyết 54 chi thêm cho 3 đối tượng nêu trên. Tôi giả định, nếu năm 2019, tổng chi cho các đối tượng hưởng từ thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 là 700 tỷ đồng thì chúng ta cũng có thể dùng số tiền này chia sẻ thêm cho 3 đối tượng đã nêu”, ông Phong cho biết.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, cho rằng nếu vận dụng chính sách theo Nghị quyết 54 hỗ trợ thêm vài đối tượng thì HĐND làm được, nhưng muốn bổ sung phải xin ý kiến Ban Thường vụ Quốc hội. “Thành phố đang làm theo đúng Nghị quyết 54 của Quốc hội, không thêm, không bớt đối tượng, chưa nói là thành phố phải cân đối lại ngân sách”, bà Tâm cho biết thêm.

"Theo Nghị quyết 54, chỉ những người hưởng lương theo biên chế mới được hưởng thu nhập tăng thêm. Quốc hội không biết được ngoài lao động biên chế, lao động hợp đồng trong khu vực nhà nước của thành phố lớn như thế nào, theo tôi, thành phố nên xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề chia sẻ thu nhập tăng thêm cho lao động tập sự, lao động hợp đồng, lao động làm việc ở vị trí có tính chất đặc thù", Ủy viên Bộ Chính trị , Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Tuy nhiên, do vẫn còn băn khoăn với việc bổ sung thêm ba đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã biểu quyết chưa thông qua quyết định chi thu nhập tăng thêm cho ba đối tượng trên trong năm 2019. Những đối tượng này sẽ được các đại biểu xem xét và quyết định vào kì họp tới.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh bắn pháo hoa tại 3 điểm dịp nghỉ lễ 30/4
TP Hồ Chí Minh bắn pháo hoa tại 3 điểm dịp nghỉ lễ 30/4

Hướng đến kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 133 năm Ngày Quốc tế Lao động, UBND TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, vui chơi phong phú, thiết thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN