Chính sách thu nhập tăng thêm tạo 'lực đẩy' cho cán bộ, công chức

Qua hơn một năm triển khai, chính sách chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TP Hồ Chí Minh đã và đang tạo động lực phấn đấu, nâng chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thành phố.

Đây là một trong những nội dung cụ thể hóa trong triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Giáo viên nếu làm thêm dịp hè trong trường học vẫn được tính thu nhập tăng thêm. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Thêm động lực phấn đấu

Chị Trần Thị Thanh Tâm - Trưởng ban Tổ chức Quận đoàn 10 cho biết, đơn vị đang chờ hướng dẫn cụ thể việc đánh giá cán bộ công chức, viên chức quý III/2019, để làm cơ sở thực hiện chính sách cho cán bộ công chức, viên chức nhận khoản thu nhập tăng thêm.

Theo chị Tâm, từ khi thực hiện chính sách năm 2018 đến nay, chị đã 5 lần nhận thu nhập tăng thêm với tổng số tiền khoảng 60 triệu đồng. Với chị Tâm, khoản thu nhập này đã giúp chị trang trải được một số khoản chi tiêu trong gia đình. Để được nhận khoản thu nhập tăng thêm này, chị đã nỗ lực sáng tạo trong công việc nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Chị Tâm cho hay, chính sách này đã và đang tạo thêm động lực cho cán bộ nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ, yên tâm làm việc và cống hiến.

Chung tâm trạng, chị Vũ Thị Nghi - giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở quận Thủ Đức chia sẻ, với đồng lương ít ỏi của giáo viên, khoản thu nhập tăng thêm sẽ giúp cuộc sống của chị được tốt hơn. Mỗi mỗi quý được nhận thu nhập tăng thêm, chị và đồng nghiệp đều rất phấn khởi, mọi người có thêm động lực tích cực làm việc hơn. Để đạt được kết quả tốt hơn trong công tác, chị luôn nỗ lực tìm tòi, trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn, thêm nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả công việc.

Việc triển khai chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức được các cơ quan, đơn vị thực hiện với yêu cầu phải đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Theo bà Hứa Thị Hồng Đang - Chủ tịch UBND quận Tân Phú, việc đánh giá kết quả công việc của công chức, viên chức luôn được quán triệt trên tinh thần minh bạch, dân chủ, khách quan, không cào bằng. Khi thực hiện đánh giá, các đơn vị phải niêm yết công khai danh sách, để tạo không khí vui vẻ, hăng say làm việc hơn, khiến cho hiệu quả công việc cũng được tăng lên.

Theo ông Trương Văn Lắm - Giám đốc Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, việc chi thu nhập tăng thêm đã và đang triển khai tạo động lực cho đội ngũ công chức an tâm công tác và phấn đấu thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao. Từ đó, cán bộ không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ mà còn làm hài lòng người dân.

Tuy nhiên, khi triển khai quyết định thu nhập tăng thêm cũng khiến một số cán bộ, công chức băn khoăn. Vì vậy, Sở đã phối hợp các đơn vị tham mưu, trình UBND thành phố điều chỉnh quy định theo hướng dựa trên hiệu quả công việc không dựa trên thời gian làm việc. Điều này giải quyết được băn khoăn về vấn đề nghỉ việc từ 22 ngày trở lên trong một quý không được xếp loại, như trường hợp giáo viên nghỉ hè không được xét thu nhập tăng thêm. Thực tế, trong thời gian nghỉ hè, nếu giáo viên có làm việc vẫn được hưởng thu nhập tăng thêm.

Ngoài ra, việc chi thu nhập tăng thêm còn gặp một số vướng mắc về đối tượng như người làm việc theo diện hợp đồng theo Nghị định 68 của Chính phủ; những người làm việc ở các hội có tính chất đặc thù… cũng không nằm trong đối tượng được xét thu nhập tăng thêm.

Dựa vào sự hài lòng của người dân

Chú thích ảnh
Người dân đánh giá sự hài lòng với cán bộ bằng máy chấm. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Để thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND thành phố, đầu năm 2018, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 4631 quy định việc đánh giá, phân loại hàng quý theo hiệu quả công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở này, các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, phân loại, làm cơ sở cho việc chi trả thu nhập tăng thêm cho người lao động bắt đầu từ quý II/2018.

Từ những vướng mắc trong triển khai thực tiễn, đồng thời nhằm giúp việc đánh giá, phân loại cán bộ được thực chất hơn, mới đây UBND thành phố đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số quy định đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức; kết quả đánh giá này làm cơ sở để chi thu nhập tăng thêm. Theo đó, cách đánh giá mới được thực hiện từ quý III/2019 với nhiều điểm mới và cụ thể. Cùng với nâng tiêu chuẩn phân loại đánh giá, việc được hưởng thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức còn phụ thuộc vào sự hài lòng của người dân đối với đơn vị; việc đánh giá để xét thu nhập tăng thêm cũng dựa trên ngày làm việc thực tế...

Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, việc đánh giá cán bộ, công chức dựa vào sự hài lòng của người dân nhằm đánh giá cán bộ công chức hiệu quả, đúng bản chất. Cơ quan, đơn vị nào thực hiện cải cách hành chính hiệu quả, cán bộ, công chức, viên chức phục vụ dân tốt được dân đánh giá hài lòng, mới xứng đáng được chi thu nhập tăng thêm.

Tuy nhiên, với quy định mới này, một số ý kiến cũng băn khoăn việc lấy mức độ hài lòng của người dân làm căn cứ để đánh giá, xét chi thu nhập tăng  cán bộ công chức, viên chức liệu có đảm bảo công bằng khi số lượng người dân tham gia đánh giá còn khiêm tốn. Do đó, để việc đánh giá sự hài lòng của người dân đối với cán bộ công chức, viên chức đảm bảo thực chất, công bằng, nên triển khai đồng loạt việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân ở các cơ quan, đơn vị.

Theo lộ trình, trong năm 2018, cán bộ công chức, viên chức sẽ được nhận thu nhập tăng thêm tối đa 0,6 lần; năm 2019 là 1,2 lần và năm 2020 là 1,8 lần. Thống kê của Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, kinh phí chi thu nhập tăng thêm trong năm 2018 của thành phố là hơn 3.200 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2019 kinh phí sẽ chi hơn 7.200 tỷ đồng.

T.Hoài (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản