Những ý kiến tâm huyết của cử tri gửi Quốc hội

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổng hợp được 3.729 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Cần cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân

Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở nhiều nơi đã đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng và nâng cấp; cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với điều kiện từng địa phương; thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Tuy nhiên, để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị các cấp và sự tham gia tích cực của người dân. Cử tri và nhân dân nhiều nơi đề nghị: cần rà soát và quy định cụ thể về danh mục, mức trần các loại đóng góp của nhân dân, tránh việc địa phương yêu cầu người dân đóng góp quá nhiều, không tương xứng với thu nhập thực tế; tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh một số tiêu chí của Chương trình cho phù hợp với từng vùng, địa phương để có tính thiết thực và khả thi.

Mô hình sản xuất “Cánh đồng lớn” đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất, bảo đảm tiêu thụ sản phẩm, giảm giá thành, mang lại thu nhập cao hơn, tạo tiền đề cho người nông dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ tăng mức đầu tư cho nông nghiệp, có chính sách hỗ trợ cho nông dân và chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp liên kết với nông dân, để hợp tác cùng phát triển.

Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp; chú trọng hơn đến việc phân tích chính sách, đánh giá tác động của các chính sách sẽ ban hành đối với người nông dân; khắc phục tình trạng chính sách ban hành để hỗ trợ nông dân, nhưng người được hưởng nhiều hơn lại là đối tượng khác, như người sản xuất, kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp, các doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu nông sản.

Vẫn còn tình trạng lạm thu trong trường học

Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo từng bước triển khai trên thực tế Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Việc chuẩn bị cho đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông đang được tích cực triển khai, công tác quản lý giáo dục đã có chuyển biến tích cực theo hướng chuẩn hóa, đẩy mạnh phân cấp cho địa phương và cơ sở đào tạo. Các đội tuyển học sinh Việt Nam tham gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2014 tiếp tục đạt thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân nhiều nơi phản ánh chất lượng giáo dục, đào tạo còn thấp, chưa thực sự gắn kết với nhu cầu của thị trường lao động; chưa đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; chưa đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Cử tri và nhân dân nhiều nơi cũng phản ánh nền giáo dục hiện nay còn nhiều bất cập, xu hướng thương mại hóa giáo dục đã và đang làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Thời gian gần đây, cử tri và nhân dân rất quan tâm đến phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 9/9/2014, nhưng đến nay vẫn chưa có quy chế kỳ thi quốc gia; quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Có ý kiến đề nghị, đối với những thay đổi lớn ở quy mô quốc gia như thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi tuyển đại học, cần làm thí điểm ở quy mô nhỏ trước, rút kinh nghiệm rồi mới làm toàn quốc.

Về Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010 - 2015, cử tri và nhân dân băn khoăn vì mặc dù đến tháng 5/2014, đã có 87% số xã, phường, thị trấn hoàn thành phổ cập, song ở cấp tỉnh mới có 18 tỉnh, thành phố được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Cử tri và nhân dân mong muốn việc phổ cập giáo dục mầm non cần có sự quan tâm vào cuộc quyết liệt.

Đầu tư đúng mức của Chính phủ, các ngành, chính quyền địa phương, nhất là các tỉnh vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án trong năm 2015. Tình trạng lạm thu trong trường học vào đầu năm học tuy có được kiểm soát nhưng tại nhiều trường ở các địa phương vẫn tiếp tục xảy ra, gây khó khăn cho các gia đình nghèo. Cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp tốt hơn để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lạm thu trong trường học và thông báo cho nhân dân biết kết quả khắc phục.

Ngoài ra, cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền; chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan giải quyết và có báo cáo rõ hơn kết quả việc giải quyết những kiến nghị đã phản ánh tại các kỳ họp trước của Quốc hội về: Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở nhiều địa phương trên cả nước, nhất là vào mùa mưa, lũ, bão. Giải quyết tình trạng ngập nước ở các thành phố khi có mưa lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội...; kiểm soát chặt hơn nữa tình trạng khai thác và xuất khẩu thô khoáng sản ở một số địa phương...

V.Tôn-Nguyễn Cường

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản