Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII: Diễn đàn của niềm tin và hy vọng

Chỉ vài ngày nữa, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII sẽ khai mạc và đi vào lịch sử với ý nghĩa là Kỳ họp đầu tiên tại Trụ sở Nhà Quốc hội trên nền Hội trường Ba Đình cũ. Đây cũng là Kỳ họp kéo dài nhất từ trước đến nay trong nhiệm kỳ (dự kiến 35 ngày làm việc chính thức) với khối lượng lớn các dự án xây dựng luật, pháp lệnh nhằm triển khai thi hành Hiến pháp.

Trọng tâm xây dựng pháp luật

Thận trọng cho lần vận hành đầu tiên của trụ sở Nhà Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, thường xuyên ghé thăm, thị sát những hạng mục thi công cuối cùng của công trình, nhắc nhở, chỉ đạo sát sao từ những chi tiết nhỏ nhất trong đấu nối các thiết bị âm thanh, ánh sáng, công tác vệ sinh… để bảo đảm cho một ấn tượng tốt về sự kiện được cử tri và nhân dân cả nước đón đợi.

Ngày 9/10/2014, tại Hà Nội, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: An Đăng – TTXVN

Công tác xây dựng pháp luật liên quan tới việc thực hiện Hiến pháp 2013 là một trọng tâm của kỳ họp này mặc dù đây là kỳ họp cuối năm, thường nặng về việc xem xét các vấn đề về kinh tế, xã hội, ngân sách và công tác tư pháp. Theo đó, 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 12 dự án luật. Đây là kỳ họp có số lượng dự án luật được Quốc hội thông qua và cho ý kiến nhiều nhất từ trước đến nay (trong khi trung bình mỗi kỳ họp trước đây, Quốc hội chỉ thông qua khoảng 10 dự án luật).

Các dự án luật quan trọng sẽ được xem xét, bàn thảo tại Kỳ họp này là hệ thống pháp luật về tổ chức bộ máy Nhà nước như: Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân, Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân, Luật Chính quyền địa phương… Những đạo luật về kinh tế xã hội khác cũng rất được giới doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm như Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế…

Chuẩn bị cho kỳ họp, trước chuyến hoạt động đối ngoại tại châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phân công các thành viên Chính phủ chuẩn bị một số báo cáo, tờ trình, dự án luật sẽ được trình bày tại kỳ họp. Theo sự phân công của người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ chuẩn bị, trình Báo cáo của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp Quốc hội.

Những Báo cáo quan trọng, tổng hợp nhất của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 sẽ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, chuẩn bị. Theo đó, trong tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra, dự báo có 12 chỉ tiêu có triển vọng đạt và vượt kế hoạch, 1 chỉ tiêu xấp xỉ đạt kế hoạch là tạo việc làm và 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tỷ lệ lao động qua đào tạo. Với sự quyết tâm cao của Đảng và toàn bộ hệ thống chính trị, sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn dân, tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 2014 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước.

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa.

Một nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận và nhận được nhiều ý kiến khác nhau thời gian qua là Tờ trình của Chính phủ để chuẩn bị cho Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và chủ trương thực hiện một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Cũng tại Kỳ họp này, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng báo cáo về tình hình xây dựng nhà Quốc hội.

Đặc biệt, sau lần đầu tiên thử nghiệm, nhận được sự đồng thuận lớn của cử tri, tại Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ tiếp tục tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi).

Phấn khởi và hy vọng

Trước ngày khai mạc, những ý kiến của cử tri trước Kỳ họp đều bày tỏ sự phấn khởi, những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới trong phương thức hoạt động của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII.

Cử tri Dương Xuân Thâu, 85 tuổi quê ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho rằng, Quốc hội có rất nhiều đổi mới. Câu hỏi ngắn gọn hơn, người trả lời chất vấn cũng tập trung vào nội dung chính, sát sườn hơn. Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội huy động các các chuyên gia tham gia thẩm định các dự án luật đã làm nâng cao hiệu quả công tác tham mưu cho Quốc hội. “Một trong những đổi mới của nhiệm kỳ Khóa XIII là các vấn đề được Quốc hội bàn thảo đã ngày càng đi vào nguyện vọng, đời sống muôn màu muôn vẻ của nhân dân”, cụ Thâu nói. Bày tỏ nguyện vọng trước Kỳ họp thứ 8, cụ Thâu mong muốn Quốc hội quan tâm đến cải thiện việc làm, tăng cường siết chặt kỷ cương, pháp luật.

Chị Trần Thị Minh Lý, Phú Bảng, Bình Lục, Hà Nam mong muốn Quốc hội nên có ưu đãi cho người làm nông nghiệp, cần có chính sách tạo điều kiện để bà con tiếp cận với khoa học kỹ thuật dễ dàng hơn, giúp nâng cao năng suất lao động. Cũng quan tâm đến chính sách nông nghiệp, anh Làng Mộng Thành, thị trấn Mường Khương, tỉnh Lào Cai thì mong muốn, Quốc hội cần chú trọng vấn đề hạ thêm lãi suất, ưu đãi tín dụng đối với những người thực sự có nhu cầu để phát triển kinh tế nông nghiệp. Các chính sách trên nghị trường cần phải bảo đảm được phổ biến và thực thi ở địa phương để người dân nắm bắt, thực hiện.

Không ngừng đổi mới cả trong nội dung, phương thức hoạt động, hội tụ chiều sâu lịch sử, kế thừa, phát huy truyền thống, Quốc hội ngày càng gần dân, sát dân, hiểu dân hơn. Với những nội dung bàn thảo mang âm hưởng cuộc sống, nghị trường Quốc hội thực sự trở thành diễn đàn đại diện ý chí, nguyện vọng của cử tri với một mong muốn tối cao đưa đất nước phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Quang Vũ

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản