Nhiều ý kiến xác đáng của cử tri Quảng Nam gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Ngày 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV với cử tri của các xã: Chà Val, Zuôih, La Dê, La Ê, Chơ Chun, Đắc Pre, Đắc Tôi và Đắc Pring thuộc huyện Nam Giang.

Chú thích ảnh
Ông Vương Quốc Thắng - đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi tiếp xúc. 

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Vương Quốc Thắng đã thông báo đến cử tri của 8 xã những thành tựu đạt được trong 9 tháng năm 2022 của tỉnh. Theo đó, kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát triển, khởi sắc, tăng trưởng hầu hết trên tất cả các lĩnh vực. Khu vực công nghiệp tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 30,3% so với cùng kỳ. Nhiều hoạt động dịch vụ sôi động trở lại, đặc biệt là dịch vụ du lịch phục hồi mạnh mẽ, đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Tổng ngân sách Nhà nước đến 22/9 đạt hơn 21,7 tỷ nghìn đồng (bằng 91,7% dự toán năm), tăng 48,4% so với cùng kỳ năm ngoái;…
 
Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam thông báo đến cử tri những nội dung Quốc hội sẽ làm việc, bàn thảo tại Kỳ họp thứ 4 tới; một số hoạt động của Đoàn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Chú thích ảnh
Các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam lắng nghe cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã phản ánh đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh những tồn tại, sự việc lâu nay đang gây bức xúc trong nhân dân về: chính sách cho người có công với cách mạng, chính sách giảm học phí cho học sinh và sinh viên miền núi, chế độ đãi ngộ tích hợp cho cán bộ y tế vùng miền núi, tăng cường hỗ trợ nhà ở cho đồng bào dân tộc ở miền núi,…

Cử tri Linh Hùng ở xã Zuôih kiến nghị: Việc triển khai thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố được thực hiện đúng theo quy định. Xã Zuôih là đơn vị loại III, do đó, chức danh Tuyên giáo - Dân vận, Tổ chức - Kiểm tra do 4 người phụ trách nay gộp lại do hai người đảm nhiệm, gây khó khăn cho địa phương. Cử tri cho rằng, cấp xã là cấp cuối cùng thực hiện các chủ trương, cũng là nơi trực tiếp nắm bắt, theo dõi xử lý các vụ việc xảy ra, trong khi những người đảm nhận chức vụ này là không chuyên trách lại kiêm luôn cả hai chức danh nên không thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ. Cử tri đề nghị cần có chính sách đặc thù đối với những địa phương đặc thù như xã Zuôih.

Chú thích ảnh
Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. 

Cử tri Bờ Nướch Ngần ở xã Chà Val nêu kiến nghị: Các cấp chính quyền cần nâng mức lương và có chế độ đãi ngộ hợp lý cho các nhân viên y tế đã và đang công tác lâu năm trong ngành, bởi đội ngũ y tế thường xuyên phải làm việc hết công suất, thời gian nghỉ ngơi hạn chế; tuổi nghỉ hưu cũng dài hơn các ngành nghề khác. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cần có hướng tăng nhân lực và kinh phí hoạt động cho các Trạm Y tế; cần có chương trình xây dựng nhà công vụ cho đội ngũ y tế...

Cử tri Zơ Râm Hiếu ở xã LaÊ nêu đề nghị chính quyền cần tăng thêm tiền ăn cho học sinh miền núi, nhất là học sinh bán trú. Bên cạnh đó, vấn đề cải cách sách giáo khoa đang gây nhiều khó khăn cho các gia đình ở miền núi có con em đi học do giá sách tăng cao, học sinh phải thay đổi cách học theo sách giáo khoa mới; giáo viên phải thường xuyên tham gia tập huấn cải cách phương pháp dạy. Do đó, đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo cần có hướng cải cách phù hợp, ổn định,…

Chú thích ảnh
Đại diện chính quyền và các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam giải đáp các kiến nghị của cử tri. 

Trước các kiến nghị xác đáng của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu lãnh đạo chính quyền các cấp, các ngành liên quan giải trình cụ thể, thấu đáo cho bà con cử tri hiểu rõ.
 
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Dương Văn Phước cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tập hợp các ý kiến của cử tri gửi tới Quốc hội khoa XV trong Kỳ họp thứ 4; đồng thời, nghiên cứu, đề xuất với Trung ương giải quyết trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Hải Phòng trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Hải Phòng trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV

Sáng 29/9/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV tại huyện Thuỷ Nguyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN