Nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri Bến Tre gửi đến Quốc hội

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều 4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã tiếp xúc với lãnh đạo các cơ quan cấp tỉnh.

Chú thích ảnh
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, đại diện các sở ngành, thường trực Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội đã có 12 ý kiến gửi đến đại biểu Quốc hội.

Trong đó, đại diện ngành Giáo dục và Đào tạo cho rằng, trong tình hình tăng học phí như hiện nay, lãi suất vốn vay cho học sinh, sinh viên còn khá cao (hơn 6%), từ đó kiến nghị Chính phủ xem xét giảm lãi suất cho học sinh, sinh viên (còn khoảng 2 - 3%) để giảm gánh nặng cho gia đình học sinh, sinh viên. Mặt khác, đại diện ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, sớm có cơ chế quản lý khoa học, thực tiễn về công tác quản lý dạy thêm, học thêm, bởi đây là nội dung rất được cử tri quan tâm.

Đại diện Sở Công Thương chỉ ra những điểm khó khăn trong phát triển các cụm công nghiệp cần sớm được giải quyết, trong đó, vấn đề hành lang pháp lý cũng như quy định hiện hành không còn phù hợp. Trước tình trạng một số cơ sở bán lẻ hết xăng, dầu “càng bán càng lỗ” và xin tạm dừng hoạt động, Sở Công Thương gửi gắm Đoàn đại biểu Quốc hội có ý kiến tại nghị trường về việc cần có quy định về mức chiết khấu phù hợp cho kinh doanh xăng dầu; kiến nghị Bộ Công Thương có giải pháp điều chỉnh công tác điều hành giá theo hướng kịp thời, linh hoạt, theo đúng chu kỳ, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ, Tết để hạn chế tác động đến cung cầu trên thị trường.

Liên quan đến nội dung tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đại diện Liên minh Hợp tác xã Bến Tre đề đạt Đoàn đại biểu Quốc hội kiến nghị Chính phủ, Bộ, ngành thể chế hóa quy định trong Luật hợp tác xã sửa đổi.

Sở Nội vụ kiến nghị cần quan tâm thực hiện các chính sách hỗ trợ xã An toàn khu và Vùng An toàn khu. Đề cập đến việc gỡ “thẻ vàng” IUU, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, trong đó, cần xử phạt nghiêm chủ tàu và thuyền trưởng khi phát hiện phương tiện vi phạm để tạo tính răn đe; đồng thời, đề xuất Cảnh sát biển có quyền xử phạt đối với tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Chú thích ảnh
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại hội nghị.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn ghi nhận những ý kiến, đề xuất, kiến nghị tâm huyết của đại diện các sở, ngành. Đoàn sẽ tổng hợp, gửi đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cũng thông tin thêm về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua cùng một số vấn đề cử tri quan tâm. Cụ thể là vấn đề thực hiện các dự án đầu tư công; đồng nhất hệ thống cấp thoát nước sạch nông thôn, đô thị trên địa bàn toàn tỉnh; giải pháp xử lý đối với đơn vị, cơ sở y tế đảm bảo lương nhân viên y tế do năm 2021 không tổ chức triển khai dịch vụ khám, chữa bệnh có thu phí vì đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, ông Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh, chống khai thác IUU là vấn đề lớn, việc gỡ “thẻ vàng”, không để Ủy ban châu Âu EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp bách. Vì vậy, cần khẩn trương chỉ đạo tổ chức, cơ sở, đội nhóm và tuyên truyền đến từng ngư dân phải khắc phục bằng được những tồn tại trong thời gian sớm nhất. Đây là việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đến đời sống của ngư dân, ngành xuất khẩu thủy sản cũng như uy tín, thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế.

Chú thích ảnh
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Yến Nhi phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Yến Nhi đã báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến đại biểu Quốc hội trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Cử tri tỉnh Quảng Trị phản ánh nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống
Cử tri tỉnh Quảng Trị phản ánh nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống

Trong hai ngày (3 - 4/10), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN