Nhiều địa phương tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 28/4,  nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương.

Tại xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã đến dâng hương tại đền thờ Vua Hùng và Bác Hồ. Trong lễ dâng hương, ngoài đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh còn có cán bộ lãnh đạo các Sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và đông đảo bà con nhân dân tham gia. Nghi thức lễ được thực hiện trang trọng dâng lên các Vua Hùng những lễ vật truyền thống: 18 mâm bánh chưng, bánh giầy cùng trầu, rượu, cau, trà...

Dâng hương ngày Giỗ tổ Hùng Vương là hoạt động thể hiện lòng thành kính hướng về cội nguồn, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tỉnh Bình Phước trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Tại đình Lương Khế, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum cũng đã tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2015.

Lễ “hành hương” mang lễ vật, thành kính dâng lên các Vua Hùng tại Kon Tum. Ảnh: TTXVN


Buổi lễ diễn ra trang nghiêm với hàng tiêu binh rước Quốc kỳ, cờ hội, vòng hoa, đoàn con Lạc cháu Hồng… Năm nay, lễ vật dâng lên các Vua Hùng với đầy đủ bánh chưng, bánh dày, trầu cau, xôi, chè và nhiều sản vật đặc trưng của địa phương như rượu Ngọc Linh, cà phê và những món ăn nổi tiếng của Kon Tum. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay còn có các tiết mục biểu diễn múa Lân - Sư - Rồng, trình diễn võ thuật cổ truyền, múa cồng chiêng và nhiều trò chơi dân gian khác.

Tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Nông, Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh Đắk Nông tổ chức đêm nghệ thuật hướng về đất Tổ. Các nghệ nhân, diễn viên của tỉnh Đắk Nông đã biểu diễn nhiều tiết mục nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Các nghệ nhân tạc tượng điêu luyện của tỉnh Đắk Nông đã chạm trổ một cặp lộc bình làm lễ vật. Cặp lộc bình có chiều cao 2m, bằng gỗ Du Sam có độ tuổi khoảng 400 năm, được khắc họa các hoa văn, thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh Đắk Nông.

Cũng tại Bảo tàng tỉnh Đắk Nông còn tổ chức triển lãm ảnh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngành văn hóa phối hợp với các huyện, thị tổ chức hội trại văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng, hội chợ Hùng Vương, triển lãm tư liệu ảnh, hiện vật đồng bào cả nước cung tiến Đền Hùng...

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản