Đền Hùng sẵn sàng cho giỗ Tổ

“Phú Thọ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để để đồng bào và du khách được hài lòng khi trở về quê cha đất Tổ”, đó là khẳng định của ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 tại cuộc họp báo ngày 16/4/2015.

Sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi

Tại cuộc họp báo, ông Hà Kế San cho biết: Năm nay, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng sẽ được tổ chức trong vòng 6 ngày từ 5-10/3 âm lịch (từ 23-28/4/2015). UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 5 tỉnh: Sơn La, Phú Yên, Đắk Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu, theo đề án Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Lễ rước kiệu về Đền Hùng, dâng cúng lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước. Ảnh: Quý Trung – TTXVNTheo ông Hà Kế San, về phần lễ, cơ bản sẽ như mọi năm, cao điểm nhất là lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng vào 7 giờ sáng ngày 10/3 âm lịch, có sự tham gia lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó còn có lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân tại đồi Sim, lễ dâng hương Tổ mẫu Âu Cơ, lễ rước kiệu của các xã vùng ven về đền Hùng sẽ tổ chức vào ngày 7-8/3 âm lịch.

Nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi - 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Lễ phát động sẽ diễn ra ngày 23/4 tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ, gắn với khai mạc Ngày sách đất Tổ 2015.

Một trong những điểm mới của Lễ hội Đền Hùng năm nay là lễ rước kiệu của các xã khu vực ven Đền Hùng sẽ không tập trung vào cùng một thời điểm như những năm trước. Nguyên nhân vì mỗi làng, xã thờ một Thành hoàng khác nhau, có tục lệ khác nhau, chính vì vậy, BTC lễ hội quyết định, năm nay sẽ để cộng đồng các làng xã tự chủ động thời gian và địa điểm rước theo đúng phong tục thực hành tín ngưỡng của địa phương mình, BTC chỉ hỗ trợ công tác tổ chức, đảm bảo an ninh để lễ rước diễn ra an toàn.

Năm 2015 là năm có ý nghĩa quan trọng, khi Phú Thọ đang xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO đưa hát xoan ra khỏi danh mục di sản cần bảo vệ khẩn cấp, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Phú Thọ tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, đậm nét giới thiệu nghệ thuật hát xoan đến với công chúng như trình diễn hát xoan cộng đồng và hát xoan của các nghệ nhân kế cận thuộc các làng xoan gốc tại miếu Lãi Lèn (xã Kim Đức), tổ chức chương trình “Hát xoan làng cổ” gắn với điểm du lịch di sản văn hóa tại miếu Lãi Lèn, đình Thét (xã Kim Đức); đình Hùng Lô (xã Hùng Lô). Bên cạnh đó, BTC còn tổ chức Liên hoan hát xoan cho đối tượng là thanh thiếu niên, các câu lạc bộ hát xoan trên địa bàn tỉnh…

Cấm sử dụng flycam trong lễ hội

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC lễ hội cho biết, trong thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ yêu cầu tất cả du khách, kể cả phóng viên đài báo, không sử dụng các thiết bị chụp ảnh, quay phim từ trên không (bằng flycam) để đảm bảo tối đa an ninh trật tự. Theo ông Hà Kế San, nếu để sử dụng flycam tại những chỗ đông người, khi thiết bị này có sự cố sẽ làm đám đông hoảng loạn có thể dẫm đạp lên nhau gây nguy hiểm đến tính mạng đồng bào về Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Theo ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, không chỉ ở Lễ hội Đền Hùng, mà ở các sự kiện lớn của đất nước như kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc khánh 2/9 cũng cấm sử dụng flycam để đảm bảo an ninh trật tự.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 trùng với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, BTC đã tiên lượng số du khách về Phú Thọ sẽ rất đông, (dự kiến khoảng 6-7 triệu người), chính vì vậy, Phú Thọ đặc biệt coi trọng công tác tổ chức, huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách khi về lễ hội. Theo đó, BTC đã đưa ra nhiều phương án hạn chế ùn tắc giao thông, hạn chế tai nạn có thể xảy ra. Nhiều biển chỉ dẫn giao thông đã được chuẩn bị để hướng dẫn du khách đi lại. BTC cũng quyết tâm xử lý nghiêm tình trạng chặt chém, nâng giá trong dịp lễ hội, tình trạng chèo kéo du khách Bố trí đủ hệ thống thùng rác, thanh niên tình nguyện hướng dẫn để đảm bảo vệ sinh môi trường. Riêng đối với những đối tượng ăn mày, nếu được phát hiện, các đơn vị chức năng sẽ mời lên xe ô tô đưa về Trung tâm nuôi dưỡng, không để hành nghề trong lễ hội.

Phương Lan

loading...
loading...
Tin khác
  • “Lolita - câu chuyện dịch thuật”

    “Lolita - câu chuyện dịch thuật”

    20:05 ngày 16/04/2015

    Nhân dịp tái bản có sửa chữa bản dịch tiếng Việt cuốn tiểu thuyết “Lolita” (tác giả Vladimir Nabokov, dịch giả Dương Tường chuyển ngữ), Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam sẽ tổ chức buổi tọa đàm “Lolita - Câu chuyện dịch thuật”, với sự góp mặt của các diễn giả An Lý và Đinh Bá Anh.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản