Nhật Bản tin tưởng triển vọng hợp tác song phương với Việt Nam

Phóng viên TTXVN tại Tokyo đã phỏng vấn Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Tây Nam Á, ông Takizaki Shigeki, về tiềm năng của quan hệ Việt – Nhật và vai trò của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Một hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 – 21/9/2018). Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Phỏng vấn được thực hiện nhân dịp Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 – 21/9/2018).

Vụ trưởng Shigeki nhận định quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản trong 45 năm qua đã có sự phát triển rất bền vững, phạm vi hợp tác giữa hai nước đã được mở rộng. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản hồi năm ngoái cùng chuyến thăm đáp từ của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đến Nhật Bản chứng tỏ quan hệ hai nước đã phát triển đến mức cao nhất từ trước đến nay.

Giao lưu nhân dân giữa hai nước đa dạng với sự lớn mạnh của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, hiện có hơn 260.000 người, trong khi số người Nhật Bản tại Việt Nam và số doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tiếp cận thị trường Việt Nam cũng tăng lên. Lưu lượng người qua lại giữa hai nước đã vượt mức 1.000.000 lượt người/năm. Ông Shigeki bày tỏ tin tưởng rằng, quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Theo Vụ trưởng Shigeki, Việt Nam hiện đã được xếp danh sách quốc gia thu nhập trung bình và có tỷ lệ dân số trẻ cao. Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển có mức thu nhập trung bình cao. Ông cho rằng trong tiến trình từ quốc gia có thu nhập trung bình lên quốc gia có thu nhập trung bình cao, Nhật Bản mong muốn hợp tác, hỗ trợ Việt Nam để tiến trình này diễn ra một cách thuận lợi, tránh nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực. 

Vụ trưởng Shigeki cho biết xã hội Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu lao động rất trầm trọng do tỷ lệ sinh thấp dẫn tới dân số già hóa. Vì vậy, Nhật Bản hoan nghênh thanh niên Việt Nam đến Nhật Bản, học tập và làm việc. Ông cho biết cung cấp nhân lực cho Nhật Bản là lĩnh vực mà Nhật Bản rất mong muốn hợp tác với Việt Nam. 

Trên bình diện khu vực và quốc tế, Vụ trưởng Shigeki nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế và khu vực như vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, chủ nghĩa khủng bố, đối phó thiên tai thảm họa… Ông khẳng định Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kết nối giữa Đông Nam Á với Nam Á, trước hết là tăng cường sự kết nối trong khu vực Mekong và tiếp đó là kết nối với các nước Myanmar, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, thúc đẩy phát triển kinh tế hội nhập giữa các nước. Vụ trưởng Shigeki bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản trong những hoạt động kinh tế tại khu vực này sẽ đem lại hiệu quả lớn, khẳng định Nhật Bản rất coi trọng vai trò của Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do. 

Trong vấn đề Biển Đông, Vụ trưởng Shigeki cho biết Biển Đông đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với Nhật Bản vì 80% dầu nhập khẩu Nhật Bản và nhiều hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản đi qua vùng biển này. Nhật Bản ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam, các nước ASEAN, cũng như các nước có liên quan, trong đó có Trung Quốc, giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản