45 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản:

Quan hệ Việt - Nhật ổn định về chính trị, phát triển vững chắc trên nhiều lĩnh vực

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018), phóng viên TTXVN tại Tokyo đã phỏng vấn ông Asano Katsuhito, cựu Phó chánh Văn phòng, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, về sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian qua.

Chú thích ảnh
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Asano Katsuhito trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Nguyễn Tuyến/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Theo ông Asano Katsuhito, sau 45 năm thiết lập, quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản không chỉ đạt được sự ổn định chính trị, mở rộng ngoại thương, mà còn được thúc đẩy một cách vững chắc trong các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và thể thao.   

Ông nhận định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển một cách bền vững là nhờ vào những nét tương đồng trong tính cách của dân tộc Việt Nam và dân tộc Nhật Bản. Đó là sự chăm chỉ, trung thực, vốn làm tăng sự tin tưởng giữa hai bên.

Ông Asano Katsuhito cho biết khi còn đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản hơn 10 năm trước, ông đã có vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm cố đô Kyoto. Cuộc trò chuyện với Thủ tướng Phan Văn Khải lúc đó đã tạo cho ông cảm giác gần gũi như một cuộc trò chuyện với một chính trị gia Nhật Bản. 

Ông Asano Katsuhito khẳng định việc Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản tham dự Quốc yến kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, tổ chức tại thủ đô Tokyo nhân dịp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang sang thăm chính thức Nhật Bản là điều hiếm hoi, thể hiện sự trọng thị của Nhật Bản dành cho Việt Nam. Ông tin tưởng việc hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong tương lai sẽ đem đến triển vọng tươi sáng cho cả Việt Nam và Nhật Bản.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, ông Asano Katsuhito cho rằng cần duy trì đối thoại để tránh nguy cơ xảy ra bất đồng ở Biển Đông, đồng thời bày tỏ mong muốn cả Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh tăng cường quan hệ hữu nghị với Trung Quốc nhằm duy trì sự ổn định và thịnh vượng cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nguyễn Tuyến - Thành Hữu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản