Nhật Bản: JAXA tạm dừng phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 1/10, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phải tạm dừng việc phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ.

Chú thích ảnh
 Các vệ tinh sẽ cùng NanoDragon bay vào quỹ đạo theo Chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2” . Ảnh: Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản - JAXA- TTXVN phát

Trước đó, JAXA đã khởi động phương tiện phóng Epsilon số 5 (Epsilon-5) từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) theo đúng kế hoạch vào lúc 9h51 phút sáng 1/10 (giờ địa phương). Epsilon-5 mang theo 9 vệ tinh, trong đó có vệ tinh NanoDragon của Việt Nam. Tuy nhiên, JAXA đã phải hủy vụ phóng chỉ vài phút sau khi khởi động và tên lửa vẫn chưa rời bệ phóng. 

JAXA sẽ thông báo nguyên nhân của việc hủy vụ phóng và kế hoạch phóng mới. JAXA cho biết sẽ thông báo thời gian dự kiến của vụ phóng là từ ngày 2/10 đến ngày 30/11 tới. 

Được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm). Đây là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo 100% tại Việt Nam và nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được các cán bộ nghiên cứu của VNSC thực hiện tại Việt Nam. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng do Việt Nam chế tạo. 

Vệ tinh này được gửi sang Nhật Bản hôm 17/8, để chuyển đến bãi phóng ở Trung tâm Vũ trụ Uchinoura kiểm tra các khâu cuối cùng.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sắp được phóng vào vũ trụ từ Nhật Bản
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sắp được phóng vào vũ trụ từ Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, vào lúc 9 giờ 51 phút 21 sáng 1/10 (giờ địa phương), phương tiện phóng Epsilon số 5 (Epsilon-5) sẽ được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản), mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam và 8 vệ tinh khác của quốc gia Đông Bắc Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN