Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sắp được phóng vào vũ trụ từ Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, vào lúc 9 giờ 51 phút 21 sáng 1/10 (giờ địa phương), phương tiện phóng Epsilon số 5 (Epsilon-5) sẽ được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản), mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam và 8 vệ tinh khác của quốc gia Đông Bắc Á này.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, người đang có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để chứng kiến vụ phóng này, cho biết Epsilon-5 đã được đặt vào vị trí phóng để sẵn sàng phóng đi. Thời tiết tại Kagoshima hiện nay khá thuận lợi cho vụ phóng này.

Chú thích ảnh

Theo Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), các vệ tinh trên được phóng đi theo chương trình "Trình diễn Công nghệ Vệ tinh Sáng tạo 2". Sau khoảng 52 phút, tên lửa sẽ bắt đầu thả các vệ tinh mang theo vào quỹ đạo. NanoDragon là vệ tinh cuối cùng được thả vào không gian sau khi rời khỏi mặt đất 1 tiếng 11 phút 38 giây.

Được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm). Đây là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo 100% tại Việt Nam và nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được các cán bộ nghiên cứu của VNSC thực hiện tại Việt Nam. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng do Việt Nam chế tạo. 

Vệ tinh này được gửi sang Nhật Bản hôm 17/8 để chuyển đến bãi phóng ở Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để kiểm tra các khâu cuối cùng.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Ngày 1/10, vệ tinh NanoDragon do Việt Nam chế tạo 100% sẽ bay lên quỹ đạo
Ngày 1/10, vệ tinh NanoDragon do Việt Nam chế tạo 100% sẽ bay lên quỹ đạo

Thực hiện “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/6/2006, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được giao chủ trì xây dựng, trình duyệt, tổ chức thực hiện Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia về công nghệ Vũ trụ giai đoạn 2016-2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN