Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người làm công tác dân tộc

Hiện nay cán bộ làm công tác dân tộc của chúng ta vừa thiếu lại vừa yếu. Mỗi cán bộ cấp vụ, cấp ban làm công tác này ở trung ương và các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc. Chính quyền các tỉnh miền núi khắc phục những khó khăn, tập trung nguồn lực cho chính sách dân tộc để nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Đây là những vấn đề được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đặt ra tại hội nghị sơ kết 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm do Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức sáng 3/8 tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị.

Nhìn nhận thực tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cho rằng, công tác chỉ đạo, điều hành của một số vụ, đơn vị làm công tác dân tộc thiếu quyết liệt; chấp hành quy chế làm việc chưa nghiêm. Năng lực, trình độ một số cán bộ công chức viên chức còn hạn chế, tinh thần trách nhiệm chưa cao, làm việc không tập trung, chất lượng công tác thấp. Một số bộ, ngành, địa phương chưa coi trọng đúng mức vị trí, vai trò công tác dân tộc trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Hệ thống cơ quan công tác dân tộc ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức, tổ chức, bộ máy có nơi không ổn định, tư tưởng cán bộ, công chức thiếu an tâm; việc phối hợp thực hiện công tác dân tộc thiếu chặt chẽ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cho rằng, công tác dân tộc vẫn còn nhiều vấn đề phát sinh, chậm được xử lý dẫn đến những điểm nóng. “Trong thời kỳ kháng chiến, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS, MN) tự hào từ Bắc tới Nam luôn là cơ sở cách mạng. Nay là thời bình lại là nơi ẩn náu của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy mà khu Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) là một ví dụ. Rồi gian lận trong thi cử của kỳ thi phổ thông quốc gia vừa qua cả xã hội lên án, là người làm công tác dân tộc và miền núi chúng ta thấy xót xa, chạnh lòng bởi những hiện tượng tiêu cực lại xảy ra ở Hà Giang, Sơn La… địa bàn là những tỉnh miền núi. Phải chăng trong cơ chế thị trường, lòng tham của con người, sự háo danh huyễn hoặc đã làm cho con người của đồng bào DTTS không còn chất phác thật thà như xưa. Tại sao hiện tượng này không xảy ra ở các thành phố lớn mà lại xảy ra ở vùng đồng bào DTTS với những cái họ nghe rất quen như họ Hoàng, họ Triệu…”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trần tình trước hội nghị.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Quang Đức, Vụ trưởng Vụ địa phương 1, UBDT cho rằng: Việc cán bộ làm công tác dân tộc ở các địa phương nắm tình hình thực tế còn chậm, dẫn đến việc tham mưu cho công tác dân tộc chưa sát, nhiều cơ quan dân tộc ở tỉnh chậm đổi mới phong cách làm việc. Sự phối hợp của các cơ quan, địa phương chưa làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo địa phương về các chính sách dân tộc. Trên một số tuyến biên giới, nhất là tuyến biên giới Việt - Lào tình hình mua bán các chất ma túy diễn ra phức tạp, tạo điểm nóng. Theo Nghị quyết 18-NQ/TW của Trung ương về công tác tổ chức cán bộ, bộ máy tới đây ở địa phương sẽ tinh giảm, sáp nhập nên cán bộ làm công tác dân tộc có nhiều tâm tư. Cán bộ ở địa phương có trình độ yếu, khi luân chuyển về Ban Dân tộc các cấp lại càng yếu hơn. Việc triển các chính sách dân tộc, đặc biêt là các chính sách đặc thù khi ban hành thì lại không có vốn, dẫn đến việc chậm triển khai…

Để khắc phục tình trạng này, những tháng cuối năm, UBDT đã đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp công tác. Theo đó, tiếp tục triển khai đồng bộ các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; phát triển vùng DTTS bền vững, góp phần ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh. Xây dựng, ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 19-CT/TW ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới. Triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Tập trung xây dựng 8 đề án chính sách trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chương trình công tác năm 2018. Hoàn thiện, đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn xây dựng Luật hỗ trợ phát triển vùng DTTS&MN”. Tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình vùng DTTS&MN; thông tin, báo cáo đầy đủ, kịp thời về các vụ việc phát sinh trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, đặc biệt là tình hình thiệt hại do thiên tai, đói giáp hạt, dịch bệnh, các điểm nóng và an ninh trật tự… Tổng hợp tình hình triển khai thực hiện Chiến lược công tác dân tộc báo cáo Thủ tướng Chính phủ…

Qua báo cáo tại hội nghị, bảy tháng đầu năm, sự phối hợp công tác giữa các vụ, đơn vị của UBDT với các bộ, ngành ngày càng chặt chẽ. Nhiều nhiệm vụ, công việc đã được đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng; một số nhiệm vụ có tỷ lệ giải ngân cao so với cả năm. Công tác nắm địa bàn, thăm hỏi, hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, giao kế hoạch, tham mưu đề xuất dự án, xây dựng đề án chính sách, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, xây dựng cơ bản, chấp hành chế độ báo cáo… có những chuyển biến tích cực.

Bài, ảnh: Viết Tôn

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản