Nâng cao vai trò của kiểm toán nhà nuớc trong quản trị tài chính công

Hội thảo "Giá trị và lợi ích của kiểm toán nhà nước trong quản trị tài chính công" diễn ra ngày 25/9 tại Hà Nội do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Quản trị Nhà nước. Chương trình do USAID tài trợ này kéo dài trong vòng 5 năm nhằm thúc đẩy vai trò quan trọng của KTNN trong kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công.


PGS, TS Trần Văn Tá, Chủ tịch Hội kiểm toán viên hành nghề nhấn mạnh, một trong những điểm yếu của hoạt động kiểm toán nhà nước trong thời gian qua là chưa có tính kết nối, phối hợp giữa việc phân phối ngân sách Nhà nuớc với các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, 10 năm. Điển hình là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, chi cho đầu tư xây dựng cơ bản thường đuợc dự toán theo năm, nhưng thực tế các công trình xây dựng lại kéo dài nhiều năm, khiến việc phân bổ vốn đầu tư dàn trải, hiệu quả đầu tư không cao.


Chính vì vậy, các đại biểu đề xuất trong lĩnh vực kiểm toán ngân sách, KTNN cần chuyển trọng tâm từ kiểm toán tuân thủ sang kiểm toán hoạt động, đồng thời chuyển đổi cơ chế quản lý, phân bổ ngân sách Nhà nuớc theo kết quả đầu ra, áp dụng phương pháp hạch toán theo kiểu doanh nghiệp trong quản lý, sử dụng ngân sách. Có nghĩa là tính đúng, tính đủ chi phí đầu vào và đánh giá theo kết quả đầu ra.


Duy Thái

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản