Nâng cao chất lượng kiểm toán

Sáng 11/7, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (11/7/1994-11/7/2014) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

 

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Hữu Vạn, Tổng Kiểm toán Nhà nước.
Ảnh: Hoàng Hùng – TTXVN


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự buổi lễ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi lẵng hoa chúc mừng.


Trong 20 năm qua, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện kiến nghị xử lý tài chính 147.580 tỷ đồng, trong đó tăng thu ngân sách nhà nước 29.148 tỷ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước 22.365 tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước cũng đã kiến nghị sửa đổi, hủy bỏ hàng trăm văn bản sai quy định hoặc không còn phù hợp với thực tế.


Biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của Kiểm toán Nhà nước chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Thông qua kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho Quốc hội trong quá trình xem xét, phê chuẩn, quyết toán ngân sách nhà nước phục vụ cho hoạt động giám sát của Quốc hội; cung cấp thông tin có tính chuyên môn cao giúp cho Hội đồng nhân dân các cấp trong việc giám sát và phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương; giúp các bộ, ngành cải thiện và nâng cao hiệu lực hiệu quả trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước. Các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đã giúp Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thấy được những bất cập trong hệ thống các văn bản pháp luật và chính sách hiện hành cũng như những thiếu sót cần khắc phục trong việc quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước…


Chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động kiểm toán, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nâng cao hiệu lực của các kết luận, kiến nghị kiểm toán; thực hiện tốt Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2020. Kiểm toán Nhà nước chú trọng đổi mới các loại hình kiểm toán, trong đó đi sâu vào việc đánh giá tính kinh tế, hiệu quả, hiệu lực quản lý sử dụng tài chính, tài sản công nhằm cung cấp thông tin tin cậy, trung thực, chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành của Chính phủ; trong công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.


Khiếu Tư

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản