Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các tiến sĩ trẻ là cán bộ quản lý góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng.


Các ý kiến đóng góp tại hội nghị đều thống nhất các Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XII, Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015 và Phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 đã được chuẩn bị rất nghiêm túc, kỹ lưỡng, công phu.

Đặc biệt, trong Dự thảo Báo cáo chính trị, việc lựa chọn chủ đề Đại hội XII của Đảng đã bao quát đầy đủ những vấn đề cốt lõi nhất của Đảng, phù hợp với thực tiễn đặt ra cho đất nước trong giai đoạn tới. Kết cấu dự thảo báo cáo chặt chẽ, hợp lý về nội dung và bố cục, có sự đổi mới, trình bày theo từng vấn đề, được coi là bước đột phá trong xây dựng Báo cáo Chính trị của Đảng.

Các nội dung nhận định trong Báo cáo đầy đủ, bao quát, khoa học, có tính tổng kết và tính chiến đấu cao, thể hiện toàn diện, sâu sắc các chủ trương, định hướng, nhiệm vụ lớn của Đảng trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, góp ý vào những nội dung như: Định hướng và chiến lược phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và khởi nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế; cải cách thể chế; nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; giáo dục, khoa học công nghệ, đào tạo và chính sách với nhân tài trẻ phát triển đất nước; chính sách bảo vệ biên giới, hải đảo Tổ quốc; các vấn đề về đối ngoại và hội nhập quốc tế...

Nhiều ý kiến cho rằng: Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng XII lần này đã nhấn mạnh vấn đề phát triển nguồn nhân lực, trong đó có nguồn nhân lực chất lượng cao, trở thành vấn đề quan trọng trong chiến lược phát triển của đất nước như giai đoạn hiện nay.

Thực trạng nguồn nhân lực hiện nay khó cho phép tận dụng tốt nhất vận hội, thời cơ đang đến với đất nước. Không mau chóng khắc phục được yếu kém này, nước ta sẽ phải đối diện với những nguy cơ, những thách thức mới, sẽ kéo theo sự tụt hậu của đất nước.

Nếu trong thời gian tới, không giải quyết được bài toán nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chất lượng nhân lực trầm trọng, hệ quả của nó là sụt giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế, khó thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình”, đánh mất cơ hội tham gia thị trường lao động quốc tế...

Nhận thức được điều này, Dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao.

Một điểm mới trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng là đã có một mục để nói về giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực trong thời gian tới, đó là: “Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho đất nước nói chung và cho từng ngành, từng lĩnh vực nói riêng, với những giải pháp đồng bộ, trong đó tập trung cho giải pháp đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực trong nhà trường cũng như trong quá trình sản xuất kinh doanh”.

Đại biểu Phạm Thị Hạnh, Tạp chí Cộng sản nhận xét: quan điểm về phát triển nguồn nhân lực chính là một nội dung quan trọng trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng. Tuy nhiên, những đánh giá và quan điểm về phát triển nguồn nhân lực trong Dự thảo Văn kiện XII còn khá chung chung và chỉ lặp lại một nhận định rằng: “Chất lượng nguồn nhân lực thấp”.

Cụ thể “thấp” như thế nào, Văn kiện chưa chỉ ra "Quan tâm đến vấn đề đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Thị Quý Phương cho biết: Giáo dục, đào tạo được xác định là quốc sách hàng đầu trong Văn kiện thể hiện tầm nhìn, mục tiêu chiến lược của Đảng và Nhà nước.

Nhiều điểm sáng về giải pháp đổi mới giáo dục, đào tạo được định hướng trong Văn kiện như: nội dung đổi mới giáo dục, đào tạo chuyển trọng tâm sang người học, xây dựng con người qua quá trình đào tạo có khả năng độc lập tư duy, sáng tạo và hội tụ các giá trị con người trong thời đại mới.

Mức đầu tư ngân sách ngân sách nhà nước dành cho giáo dục, đào tạo được đưa ra trong Văn kiện cho thấy sự quan tâm, chú trọng lớn đến công tác này trong thời gian tới. Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Thị Quý Phương cho rằng bên cạnh việc chú trọng đổi mới giáo dục cho người học, cần quan tâm nâng cao năng lực, điều kiện phát triển cho người dạy vì chất lượng giáo dục phụ thuộc vào cả người học và người dạy. Ngân sách dành cho giáo dục, đào tạo cần được sử dụng một cách có chiến lược, lộ trình cụ thể và có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Tại hội nghị, các tri thức, tiến sỹ trẻ còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và phát huy giá trị văn hóa, truyền thống nhằm nuôi dưỡng tinh thần, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong xây dựng đất nước...

Xuân Tùng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản