Tuổi trẻ Hải Phòng đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết

Ngày 14/10, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức hội nghị cán bộ Đoàn chủ chốt đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng.Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành đoàn Hải Phòng Đào Phú Dương yêu cầu các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến vào 6 nội dung của Dự thảo văn kiện gồm: Dự báo tình hình trước và sau Đại hội XII của Đảng; đánh giá kết quả đạt được 5 năm qua, những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân; về quan điểm phát triển nêu trong báo cáo như thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mô hình tăng trưởng, xây dựng Nhà nước pháp quyền gắn với phát huy quyền làm chủ của người dân và phát triển mạnh doanh nghiệp Việt Nam.

Về mục tiêu tổng quát phát triển đất nước trong 5 năm tới và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2016-2020 được nêu trong báo cáo; về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cần tập trung đóng góp ý kiến làm thế nào để phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường và động lực, nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội; giải pháp đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; các vấn đề đặt ra trong công tác thanh niên trong thời kỳ mới Đảng cần quan tâm.

Theo Bí thư Quận đoàn Hồng Bàng Đoàn Việt Tùng, qua việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng, nhiều ý kiến của đoàn viên thanh niên quận Hồng Bàng cho rằng cần quyết liệt trong việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, chuyển mạnh quá trình giáo dục chủ yếu là trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học; đào tạo ngành nghề sát với nhu cầu thực tế.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị văn kiện cần đưa ra phương hướng đẩy mạnh việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong nhà trường để khuyến khích sự đam mê, sáng tạo của sinh viên về khoa học công nghệ.

Các ý kiến khác tham gia đóng góp vào các nội dung: Dự thảo Báo cáo chính trị cần có đánh giá toàn diện, bao quát hơn về vấn đề xây dựng nông thôn mới, nhất là việc duy trì hiệu quả của chương trình khi các địa phương đã đạt được 19 tiêu chí của chuẩn nông thôn mới.

Một số đại biểu nêu ý kiến trong văn kiện, văn phong cần giản dị, mộc mạc; cần có tiêu chí, thời gian thực hiện đối với các lĩnh vực kinh tế, văn hóa khoa học giáo dục. Chẳng hạn, đại biểu đến từ huyện đoàn Tiên Lãng đóng góp ý kiến về mốc thời gian trong mục tiêu tổng quát 5 năm tới được xác định ngay trong tiêu đề báo cáo: “Xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Nội dung này đã được các kỳ đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, X, XI khẳng định mục tiêu tổng quát phấn đấu “Nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020” đã được xác định qua 3 kỳ Đại hội. Vì vậy, cần thêm cụm từ “vào năm 2020” vào cuối tiêu đề Báo cáo để hoàn chỉnh là: “Xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”.

Hoặc trong mục VIII “Quản lý phát triển xã hội; Thực hiện tiến bộ công bằng xã hội” đã nêu “Tạo cơ hội để mọi người có việc làm và cải thiện thu nhập. Đảm bảo tiền lương, thu nhập công bằng, đủ điều kiện sống và tái sản xuất sức lao động. Huy động tốt nhất nguồn lực lao động để phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”, đại biểu đến từ Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng nêu ý kiến: Nội dung này cần có số liệu cụ thể như mỗi năm có bao nhiêu doanh nghiệp được thành lập mới, giải quyết việc làm cho bao nhiêu lao động, tỉ lệ thất nghiệp chiếm bao nhiêu phần trăm trong cơ cấu lao động.

Làm rõ trách nhiệm của các cấp, ngành trong giải quyết việc làm cho lao động dôi dư từ khu vực nông nghiệp do việc tích tụ, tập trung ruộng đất hoặc thu hồi đất phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị và các công trình công cộng.

Minh Thu (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản