Mừng 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga

Tối 2/2, tại Trung tâm Văn hóa, Thương mại & Khách sạn Hà Nội - Moskva (Incentra), Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước ta tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn cùng các tổ chức của Hội người Việt Nam tại LB Nga, Hiệp hội các nhà Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm lần thứ 65 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga (30/01/1950- 30/1/2015) và đón Tết cổ truyền dân tộc Ất Mùi 2015.


Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu chào mừng.


Phóng viên TTXVN tại LB Nga cho biết hơn 300 khách mời từ các phái đoàn ngoại giao, cơ quan chính quyền Nga, những người bạn của Việt Nam, cùng đại diện các tổ chức thuộc cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại LB Nga đã tham dự sự kiện nồng ấm tình hữu nghị này.


Quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử 65 năm, kế thừa mối quan hệ của Liên Xô. Năm 2001, hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và 11 năm sau mối quan hệ này được nâng lên thành đối tác chiến lược toàn diện, với những mối liên kết song phương ngày càng khăng khít về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật và quốc phòng.


Trong phát biểu chào mừng các khách quý, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn ôn lại chặng đường 65 năm, trải qua nhiều thăng trầm và thử thách, tình hữu nghị và quan hệ hợp tác Việt Nam - LB Nga luôn được vun đắp, củng cố bằng sự tin cậy, tình cảm và quyết tâm của nhiều thế hệ. Hiện hai nước đã đạt được những thành quả to lớn trong nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, dầu khí, năng lượng và quân sự, góp phần quan trọng vào công cuộc hiện đại hóa và phát triển ở mỗi nước, cũng như vì nền hòa bình, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đại sứ bày tỏ "tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga sẽ ngày càng phát triển và hai nước sẽ luôn ủng hộ nhau bất chấp mọi đổi thay trên thế giới".


Vụ trưởng Vụ Châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga Andrey Tatarinov phát biểu.


Chặng đường 65 năm qua đã khẳng định, lịch sử quan hệ Việt Nam - LB Nga luôn gắn liền với dòng chảy của thời đại và là mối quan hệ đượm tình hữu nghị, tình đồng chí, sự chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau. Hai dân tộc đã cùng nhau xây đắp tượng đài hữu nghị Việt - Nga bằng tình cảm, công sức, bằng sự hy sinh quên mình của nhiều thế hệ nhân dân hai nước. Nhân dân Việt Nam sẽ mãi trân trọng ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, sự giúp đỡ to lớn về chính trị, kinh tế và quân sự mà các bạn Nga đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng cam go nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày hôm nay.


Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, ông Andrey Tatarinov - Vụ trưởng Vụ Châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh những kết quả đáng ghi nhận trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống của hai nước và khẳng định: đây chính là mối quan hệ hiệu quả giữa hai đối tác, được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. Những biến động to lớn trên thế giới vừa qua càng khẳng định tính đúng đắn những gì Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2013 và Tổng bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đưa ra trong chuyến thăm Nga tháng 11/2014. Ông Tatarinov bày tỏ tin tưởng mối quan hệ Nga-Việt sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.


Tại buổi tiệc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Vladimir Buianov cũng điểm lại lịch sử, ý nghĩa của việc Liên Xô chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam. Nhân dịp này, ông Buianov đã trao tặng Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Kỷ niệm chương của Hội nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của tập thể và cá nhân Đại sứ trong phát triển quan hệ giữa hai nước.


Các vị khách quý đã cùng nhau nâng cốc chúc cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và LB Nga ngày càng bền chặt, phát triển, chúc cho một mùa Xuân mới sắp đến với đất nước và nhân dân Việt Nam. Buổi dạ tiệc đã để lại ấn tượng hết sức đặc biệt trong lòng bàn bè quốc tế không chỉ bởi những món ăn cổ truyền trong ngày Tết của nhân dân Việt Nam, mà còn bởi những tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa và tâm hồn người Việt.Tin, ảnh: Quế Anh-Cao Cường (P/v TTXVN tại Moskva)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản