Kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga đã tổ chức Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên Xô/ Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2015).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, đóng góp tích cực, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; ông Đào Trọng Thi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga; ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Phạm Xuân Sơn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương; ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành có quan hệ hợp tác với Liên bang Nga và đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga.

Đại biện Lâm thời Liên bang Nga tại Việt Nam Vadim Vladirovich Bublikov; Đại sứ Belarus; Đại sứ Kazakhstan; cùng cán bộ nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tại Việt Nam cùng tham dự.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Đào Trọng Thi phát biểu nhấn mạnh: Vào ngày 30/1/1950, Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết (Liên Xô) đã ra tuyên bố chính thức công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam).

Suốt 65 năm qua, vượt qua mọi thử thách của thời gian cũng như sự biến động lịch sử, tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp luôn nồng ấm và tin cậy…

Đặc biệt, kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2001 và Đối tác Chiến lược toàn diện năm 2012 đến nay, quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng phát triển tốt đẹp cả về bề rộng lẫn chiều sâu, trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại- đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục- đào tạo…

Bày tỏ sự biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Liên bang Nga ngày nay trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước, Chủ tịch Đào Trọng Thi nhấn mạnh: Trong sự ủng hộ, giúp đỡ đầy tình đoàn kết quốc tế cao cả của nhân dân thế giới, nhân dân Việt Nam đặc biệt tri ân và không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình, to lớn, hiệu quả của nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam.

Đây là nhân tố có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước sau hòa bình của nhân dân Việt Nam, là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Cùng với quan hệ chính trị không ngừng được tăng cường, hợp tác song phương các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lượng, an ninh quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, văn hóa và nhân văn giữa hai nước phát triển rất tích cực và đạt được những kết quả quan trọng.

Kim ngạch thương mại song phương từ mức 300-400 triệu USD trong những năm 1990, đã đạt gần 4 tỷ USD vào năm 2013. Trong lĩnh vực dầu khí, bên cạnh Liên doanh Vietsovpetro đã xuất hiện thêm ba liên doanh mới đang hoạt động rất hiệu quả tại Việt Nam và Liên bang Nga là: Rusvietpetro, Vietgazprom, Gazpromviet. Năng lượng tiếp tục là lĩnh vực hợp tác truyền thống và của cả tương lai...

Điểm lại các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước trong thời gian qua, ông Đào Trọng Thi cho biết: Bên cạnh các hoạt động ngoại giao cấp Nhà nước, trong những năm qua với chức năng và nhiệm vụ của mình, Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga và Hội hữu nghị Liên bang Nga-Việt Nam đã tích cực triển khai các hoạt động, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước; tích cực làm cầu nối phát triển quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương và các tổ chức của hai nước qua kênh ngoại giao nhân dân trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, kinh tế thương mại, thể thao du lịch…

Năm 2015 là năm đặc biệt có ý nghĩa trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga, là năm hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Trung ương và các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện này.

Chủ tịch Đào Trọng Thi khẳng định: Hội hữu nghị Việt Nam- Liên bang Nga và toàn thể nhân dân Việt Nam luôn đã và sẽ làm hết sức mình để góp sức củng cố tình hữu nghị anh em truyền thống, thúc đẩy sự hợp tác toàn diện, góp phần phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì lợi ích của hai nước.

Đại biện Lâm thời Liên bang Nga tại Việt Nam Vadim Vladirovich Bublikov phát biểu bày tỏ cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm ý nghĩa này; đồng thời điểm lại những thành quả hợp tác trên mọi lĩnh vực mà hai nước đã đạt được trong suốt nhiều thập kỷ vừa qua.


Đại biện lâm thời Liên bang Nga tại Việt Nam Vladimir Bublikov phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Đại biện Lâm thời Liên bang Nga tại Việt Nam Vadim Vladirovich Bublikov nhấn mạnh, nền móng của các mối quan hệ Nga- Việt đương đại đã được tạo dựng bởi việc ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa hai nước vào năm 1994.

Tiếp đó, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (3/2001) và Đối tác Chiến lược toàn diện năm (năm 2012). Trong những năm gần đây, lãnh đạo hai nước đã thường xuyên có những chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao. Điển hình là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 11/2014 đã trở thành một mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Ghi nhận đánh giá cao vai trò của công tác đối ngoại nhân dân giữa hai nước trong thời gian vừa qua, Đại biện Lâm thời Liên bang Nga tại Việt Nam Vadim Vladirovich Bublikov cho rằng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga đã và đang góp phần tích cực vào việc tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Đào Trọng Thi và Đại biện Lâm thời Liên bang Nga tại Việt Nam Vadim Vladirovich Bublikov, cùng chúc tình hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga tiếp tục phát triển, ngày càng nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội hữu nghị Việt Nam- Liên Xô/Liên bang Nga. Phần thưởng cao quý này nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam- Liên Xô/Liên bang Nga trong suốt 65 năm qua (1950- 2015), góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô trước đây cũng như nhân dân Nga ngày nay.


Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Quan hệ Nga-Việt đã trải qua một chặng đường vẻ vang
Quan hệ Nga-Việt đã trải qua một chặng đường vẻ vang

Ngoại trưởng Nga Lavrov nêu rõ trong 65 năm, quan hệ Nga-Việt đã trải qua một chặng đường vẻ vang, trong đó hai nước không những duy trì mà còn nhân lên truyền thống hữu nghị, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN