Mưa đá, gió lốc và lũ đầu nguồn tàn phá xã Mù Sang ở Lai Châu

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió, từ ngày 23 - 24/4, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa to và giông kèm mưa đá, gió lốc đã làm hai người chết và một người mất tích, hai người bị thương phải nhập viện cấp cứu, thiệt hại lớn về nhà cửa, tài sản, hoa màu của Nhà nước và nhân dân.

Hiện chính quyền địa phương đang tập trung lực lượng tổ chức tìm kiếm người đang mất tích và giúp nhân dân khắc phục thiệt hại, di dời đến nơi an toàn.

Chú thích ảnh
 Bộ đội Biên phòng giúp người dân khắc phục hậu quả sau trận mưa đá kèm theo gió lốc ngày 24/4/2020. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, trận mưa đá và gió lốc cùng lũ đầu nguồn đổ về đã tàn phá tan hoang xã Mù Sang, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Hai người thiệt mạng là Hảng Thị Mái (sinh năm 1978 ở bản Sin Chải) và Phàn Thị Vy (sinh năm 2012, ở bản Lùng Than), một người mất tích là Ma A Sinh (sinh 2017 ở bản Sin Chải), hai người bị thương ở bản Lảng Than là Giàng Thị Dấu (sinh năm 1992) và Giàng Thị Ly (sinh năm 1990).

Đến 17 giờ ngày 24/4, nạn nhân Ma A Sinh vẫn chưa được tìm thấy, hai người bị thương là Giàng Thị Dấu và Giàng Thị Ly đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, sức khỏe đã ổn định.    

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (Lai Châu) Vương Thế Mẫn cho biết, chính quyền địa phương đang tập trung lực lượng để tìm kiếm nạn nhân mất tích và khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống, sinh hoạt của nhân dân; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người chết, mất tích và bị thương.       

Thượng tá Lý Ngọc Linh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Dào San - đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Mù Sang cho biết, đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích, giúp người dân bị thiệt hại nhà cửa di dời đến nơi an toàn. Do trên địa bàn vẫn còn mưa và rét buốt nên công tác tìm kiếm và khắc phục thiệt hại gặp khó khăn. Lực lượng Biên phòng cũng động viên người dân từ khu vực nguy hiểm di chuyển lên khu vực an toàn, tiến hành gia cố kè các các khu vực xung yếu.

Huyện Phong Thổ là địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong trận mưa đá, gió lốc và lũ lần này: hơn 700 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 13 nhà sập hoàn toàn; gần 300 ha hoa màu, cây ăn quả bị thiệt hại. Những gia đình có nhà ở bị sập đổ, hư hỏng nặng đã được bố trí ở tạm tại Nhà văn hóa bản, trường học, hoặc ở nhờ những gia đình có nhà kiên cố.       

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đợt mưa đá, gió lốc, lũ diễn ra diện rộng tại các huyện trong hai ngày qua đã làm hơn 1.000 ngôi nhà bị tốc mái, sập đổ, vỡ ngói và hàng nghìn héc ta cây cối hoa màu bị đổ gãy, dập nát.

Riêng tuyến biên giới có hơn 100 ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái hoàn toàn hoặc vỡ ngói, một nhà tổ chốt chặn phòng, chống dịch trên biên giới bị đổ sập, hư hỏng… Đây là đợt mưa đá, gió lốc lớn thứ 7 xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu và là đợt thứ 5 xảy ra trên địa bàn huyện biên giới Phong Thổ kể từ đầu tháng 3 đến nay, gây thiệt hại lớn về người, tài sản và hoa màu của người dân. 

Dự báo trong 1 - 2 ngày tới, địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa trên diện rộng. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đang tích cực chỉ đạo các đơn vị chức năng và chính quyền các địa phương trực ban 24/24 giờ, phòng khi diễn biến thời tiết bất thường; tăng cường nắm bắt tình hình thời tiết, làm tốt công tác dự báo để người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu các thiệt hại.

Việt Hoàng (TTXVN)
Mưa đá kèm gió lốc làm hai người chết, một mất tích ở Lai Châu
Mưa đá kèm gió lốc làm hai người chết, một mất tích ở Lai Châu

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (Lai Châu) Vương Thế Mẫn cho biết, trận mưa đá, gió lốc xảy ra vào đêm ngày 23 rạng sáng 24/4 trên địa bàn đã làm hai người chết, một người mất tích, một người bị thương và thiệt hại lớn về nhà cửa, tài sản của nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN