Máy tính nối mạng tri thức - Sự cần thiết từ chiến lược

Theo đánh giá của các chuyên gia CNTT, việc ứng dụng CNTT trong giáo dục và cộng đồng còn yếu kém. Do đó, Chương trình “Máy tính nối mạng tri thức” sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều người được sử dụng máy tính, Internet để có thể hướng đến một xã hội dùng máy tính và Internet. Đây là điều kiện rất quan trọng để xây dựng một xã hội thông tin, nhằm góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT.

Chương trình gồm các nội dung chính: Tuyên truyền quảng bá; hỗ trợ cung cấp máy tính, thiết bị và xây dựng phần mềm nguồn mở; hỗ trợ đường truyền Internet; xây dựng và vận hành Kho nội dung và dịch vụ CNTT; đào tạo và hỗ trợ sử dụng.

Theo ông Nguyễn Thế Trung, Trưởng Nhóm tư vấn xây dựng Chương trình Máy tính nối mạng tri thức của Bộ TT-TT, mục tiêu của Chương trình đến năm 2015 sẽ trang bị và đưa vào sử dụng 2,5 triệu máy tính kết nối mạng (gồm 100.000 máy tính cho 2.500 phòng máy tại các trường phổ thông; 400.000 máy tính cho giáo viên các trường phổ thông và cao đẳng, đại học; 2 triệu máy tính cho học sinh và sinh viên). Chương trình sẽ xây dựng và đưa vào hoạt động Kho nội dung và phần mềm ứng dụng trực tuyến (gọi tắt là Kho nội dung) gồm sách giáo khoa điện tử, tri thức khoa học công nghệ trong các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp với khoảng 50.000 ứng dụng và nội dung khoảng 100.000 lượt giáo viên và tình nguyện viên sẽ được tập huấn để đào tạo, hướng dẫn người sử dụng máy tính khai thác Kho nội dung.

Các chuyên gia CNTT cho rằng: Chương trình trên sẽ có tác động rất lớn tới kinh tế xã hội. Với 7,5 triệu máy tính sẽ được cấp cho 1 triệu giáo viên và 5 triệu cá nhân sẽ tạo lan tỏa tri thức cho 20 triệu người; khoảng 1 triệu hộ gia đình vùng khó khăn có cơ hội tiếp cận CNTT, chủ động sử dụng máy tính. Chương trình sẽ tạo ra giá trị cung cầu khoảng 4 tỉ USD đến năm 2020 và một thị trường ứng dụng nội dung số có tiềm năng đột phá cao gắn kết với toàn cầu. Khi các doanh nghiệp liên kết thực hiện Chương trình sẽ tiết kiệm khoảng 2 tỉ USD chi phí marketing, quảng cáo… trong giai đoạn 2013 - 2025.

Bộ TT-TT đã đề xuất cụ thể các mức hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng thụ hưởng Chương trình Máy tính nối mạng tri thức. Theo đó, hỗ trợ mua máy tính cho các đối tượng thụ hưởng của chương trình với mức 500.000 đồng/máy, riêng các đối tượng ưu tiên được hỗ trợ 1.000.000 đồng/máy. Hỗ trợ chi phí kết nối Internet tốc độ cao cho đối tượng hưởng thụ với mức 250.000 đồng/máy, các đối tượng ưu tiên được hỗ trợ 500.000 đồng/máy.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, từ trước tới nay, nhiều chương trình máy tính giá rẻ hay miễn phí để kích cầu được các doanh nghiệp thực hiện đơn lẻ, hiệu quả chưa cao, thậm chí khiến nhiều người dân hoang mang không biết chọn sản phẩm nào là thuộc đợt khuyến mại hay sản phẩm nào thuộc Chương trình máy tính giá rẻ của doanh nghiệp. Vì vậy, “Máy tính nối mạng tri thức” cấp Chính phủ sẽ giúp người tiêu dùng an tâm khi lựa chọn máy tính. Để thực hiện được điều này, Bộ TT-TT sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng chọn 5 – 10 doanh nghiệp đủ trình độ năng lực để sản xuất máy tính giá hợp lý với chất lượng cao.

Minh Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản