Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức hoạt động quân - dân kết hợp tại Nam Sudan

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết, ngày 26/3, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã tổ chức hoạt động quân - dân kết hợp (CIMIC) lần thứ 10 tại Bentiu, Nam Sudan, trong đó tập trung vào hoạt động hướng dẫn người dân địa phương tại địa bàn cách trồng rau xanh, cách chăm sóc để đạt được sản lượng năng suất nhất.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ mũ nồi xanh thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan. Ảnh tư liệu: BV

Đây là hoạt động thiết thực, hưởng ứng phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 91 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đại hội đoàn các cấp.

Chiếm khoảng 50% quân số Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, lực lượng đoàn viên thanh niên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 luôn là hạt nhân hăng hái, tích cực đóng góp vào mọi hoạt động được tổ chức trong và ngoài đơn vị.

Trực tiếp Giám đốc Bệnh viện đã đi tiền trạm trước khu đất trồng rau, cùng Đoàn thanh niên lên kế hoạch cụ thể, khảo sát kỹ càng về thổ nhưỡng, khí hậu bởi để chọn được vùng đất màu mỡ, gần khu vực lấy nước, tiện lợi cho người dân chăm sóc, tưới tiêu... trong đặc thù của vùng đất Bentiu ít sông hồ, khô cằn và nắng nóng là rất khó. 

Đất nước Việt Nam có nền nông nghiệp phát triển lâu đời, với kinh nghiệm tăng gia trồng trọt tại khu vườn hơn 400 m2 xanh tốt của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, các đoàn viên đã mang theo nhiều loại rau có khả năng phát triển tốt, năng suất thu hoạch cao để hướng dẫn người dân địa phương gieo trồng như: cải, mồng tơi, rau muống…

Quy trình hướng dẫn người dân được đoàn viên Bệnh viện thực hành tỉ mỉ: từ cách cuốc đất, vun luống, gieo hạt giống, bón phân đúng cách, đến việc che lưới bảo vệ khỏi nắng gắt và côn trùng, tưới nước chu kỳ bao nhiêu lần 1 ngày để đảm bảo cây phát triển... Sau khi trồng, đoàn viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 còn tỉ mỉ dặn dò người dân về thời gian, cách thu hoạch, cách cải tạo đất để đảm bảo đất luôn có độ ẩm và màu mỡ để tiếp tục trồng cho những vụ mùa sau.

Đây là chương trình đồng hành lâu dài cùng người dân, giúp nhân rộng mô hình trồng rau của Việt Nam sang các hộ dân lân cận, thậm chí cả khu vực nên Đoàn thanh niên còn tặng thêm người dân nơi đây nhiều hạt giống rau phù hợp với thổ nhưỡng, nhiều loại nông cụ như cuốc, xẻng, thùng tưới nước, lưới che...

Trưởng nhóm trồng trọt tại địa phương cảm động cho hay: "Cộng đồng người Nuer ở Bentiu rất biết ơn và trân trọng sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn Việt Nam. Kiến thức các bạn chia sẻ là vô giá. Chúng tôi mong muốn các bạn Việt Nam sẽ đồng hành và tương trợ chúng tôi lâu dài vì một tương lai tốt đẹp cho hai đất nước Việt Nam, Nam Sudan. Việt Nam - Nam Sudan!"

Trước đó, không có nhiều người dân nơi đây được tiếp cận với hình thức trồng rau này, chỉ một vài hộ gia đình trồng rau củ để bán nhưng không đa dạng về chủng loại. Được biết thêm nhiều thông tin hữu ích, lại được thưởng thức bánh ngọt và trà sữa do đoàn viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tự tay làm, người dân địa phương nơi đây rất vui mừng và bày tỏ sự cảm ơn các y bác sĩ của Việt Nam.

Tiếp nối dự án phủ xanh Bentiu, trong hoạt động quân - dân kết hợp lần này, các đoàn viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã kết hợp trồng 20 cây xanh cho bóng mát và cây ăn trái lấy từ vườn ươm của Bệnh viện tại khu vực tổ chức hoạt động, góp phần mang thêm sự sống, sự tươi mới đến mảnh đất khô cằn nắng, gió và bụi quanh phân khu Unity.

Tuy nhiệm kỳ tại phái bộ UNMISS của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 gần kết thúc nhưng ngoài công tác chuyên môn y tế, với khát khao cống hiến, chung tay để cuộc sống của người dân Nam Sudan vơi bớt nhọc nhằn, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 vẫn tiếp nối tinh thần của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam, không ngơi nghỉ, không dừng bước để gửi gắm niềm tin, hy vọng mảnh đất Bentiu ngày càng xanh và tươi đẹp hơn.

TTXVN/Báo Tin tức
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam góp phần nâng cao nhận thức về sức khỏe giới cho phụ nữ Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam góp phần nâng cao nhận thức về sức khỏe giới cho phụ nữ Nam Sudan

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, mới đây, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã tổ chức hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc vệ sinh phụ khoa hằng ngày cho phụ nữ người bản địa và tặng quà tại Bệnh viện đa khoa Bentiu (Nam Sudan).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN