Luật Đất đai 2024: Kiều bào phấn khởi yên tâm về nước đầu tư

Tháng 1/2024, Quốc hội Việt Nam đã chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), quy định về chế độ sở hữu đất đai, quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai và thống nhất quản lý về đất đai, chế độ quản lý và sử dụng đất đai, quyền và nghĩa vụ của công dân, người sử dụng đất đối với đất đai thuộc lãnh thổ Việt Nam. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, trừ một số điều khoản quy định cụ thể.

Chú thích ảnh
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), sáng 18/1/2024. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Australia, ông Trần Bá Phúc - Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài - đánh giá việc Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) là một thành công của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, tạo sự phấn khởi trong cộng đồng bà con kiều bào trên khắp thế giới nói chung và bà con Việt kiều sinh sống ở Australia nói riêng. 

Bà con kiều bảo cảm thấy được Đảng và Nhà nước quan tâm khi trong Luật Đất đai (sửa đổi) có quy định rõ ràng về quyền lợi của cộng đồng người Việt ở nước ngoài trong việc sở hữu đất đai ở Việt Nam, khiến họ cảm thấy gần gũi với quê hương hơn, là động lực để khích lệ thêm những Việt kiều đang có ý định về Việt Nam đầu tư mạnh dạn hơn, còn những người đã về Việt Nam làm ăn sẽ yên tâm hơn nữa với Luật Đất đai (sửa đổi) này. Đây là yếu tố rất quan trọng, thể hiện luật đất đai đã sửa đổi theo hướng minh bạch và có lợi hơn cho những người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Trần Bá Phúc cũng cho rằng chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc sửa đổi Luật Đất đai là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của đất nước, cũng như của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm tạo sự bứt phá về kinh tế và tạo thêm thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài. Luật cũng tạo thêm luồng sinh khí mới thúc đẩy và phát triển kinh tế-xã hội của một nước Việt Nam dân chủ pháp quyền, giám sát hiệu quả và có những quyết sách kịp thời.

Ngoài ra, theo ông Trần Bá Phúc, những thay đổi này cho thấy chính sách cởi mở của Chính phủ Việt Nam trong thu hút nguồn vốn và nguồn lực từ nước ngoài, cũng như gắn kết thêm kiều bào với Tổ quốc, thể hiện nhất quán tinh thần đại đoàn kết dân tộc và kiều bào là một phần không thể tách rời của dân tộc. Điều này cũng tạo niềm tin cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với Đảng và Nhà nước khi họ quay trở về quê hương làm ăn, đầu tư, giúp họ gắn bó hơn với đất nước. Đây là định hướng rất đúng đắn bởi trên thực tế, bà con Việt kiều còn có họ hàng và người thân ở Việt Nam, họ muốn đóng góp cho quê hương bằng cách gửi kiều hối và tái đầu tư. Do vậy, việc đầu tư vào bất động sản ở Việt Nam sẽ là một trong những kênh mà những người Việt ở nước ngoài có người thân ở trong nước hướng tới.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Trần Bá Phúc kiến nghị Chính phủ Việt Nam nên đẩy mạnh thông tin về Luật Đất đai (sửa đổi) và phát đi những tín hiệu cho thấy chính phủ đang nghiêm túc và tích cực triển khai luật theo đúng tinh thần đã đề ra để tạo động lực và niềm tin cho người dân ở trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam và các doanh nghiệp ở nước ngoài chuẩn bị các kế hoạch cho giai đoạn sắp tới và để họ cùng hưởng ứng tham gia.

Theo dự báo của ông Trần Bá Phúc, Luật Đất đai (sửa đổi) có thể sẽ mở ra cơ hội đầu tư đối với các kiều bào và các nhà đầu tư có triển vọng trong tương lai, tạo thêm thuận lợi cho thị trường bất động sản ở trong nước. Cụ thể, luật sửa đổi tạo cơ chế thông thoáng hơn cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài khi sở hữu đất đai, bất động sản tại Việt Nam, từ đó giúp tăng thêm lượng người mua nhà, đất đai ở Việt Nam. 

Ông dự báo thị trường bất động sản ở Việt Nam sẽ phục hồi tích cực, sôi động và khởi sắc hơn trong vài năm tới, từ đó mang lại lợi ích cho người dân và các doanh nghiệp trong nước cũng như các kiều bào đang sinh sống và làm việc tại các nước khác trên thế giới.

Thanh Tú – Lê Đạt – Văn Linh (TTXVN)
Quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024 cho toàn ngành Tư pháp
Quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024 cho toàn ngành Tư pháp

Sáng 22/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Bộ Tư pháp và 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN