Long trọng Lễ kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhiều quốc gia

Ngày 19/5,tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Anh, Nam Phi... đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vinh danh tư tưởng, những đóng góp của Người tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Chính quyền thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản, đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Sakuto, thành phố MimasakaĐây là lần đầu tiên một cơ quan thuộc chính quyền Nhật Bản tổ chức buổi lễ này.

Các đại biểu dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Mimasaka, Nhật Bản. Ảnh: Thành Hữu/TTXVN tại Nhật Bản

Tham dự buổi lễ có 50 đại biểu đến từ Hội Hữu nghị Nhật - Việt, Hiệp hội Giao lưu hữu nghị Nhật - Việt tại Osaka, Mimasaka, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Người Việt Nam tại khu vực Kansai, thành phố Kobe; chính quyền thành phố Mimasaka; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng thành phố Mimasaka Hagiwara Seiji nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân văn hóa đã đóng góp cho hòa bình và dân chủ trên thế giới. Mimasaka rất vinh dự là thành phố đầu tiên tại Nhật Bản đặt tượng và tổ chức lễ kỷ niệm nhân ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thị trưởng Hagiwara Seiji hy vọng với tượng và không gian Hồ Chí Minh, quan hệ giữa thành phố Mimasaka và Việt Nam nói riêng, Nhật Bản và Việt Nam nói chung sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Mimasaka rất hân hạnh được đón tiếp các đoàn Việt Nam, khách du lịch Việt Nam đến thăm thành phố.

Đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Vũ Tuấn Hải cho biết Lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mimasaka không chỉ vinh danh tư tưởng, những đóng góp của Người cho nhân loại mà còn là hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Giáo sư Umeda Shoji, Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu hữu nghị Osaka - người đã có các nghiên cứu sâu về Việt Nam, cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã kể những câu chuyện về Người. Buổi kể chuyện đã thu hút sự chú của tất cả quan khách, cộng đồng người Việt và bạn bè Nhật Bản tới dự .

Ngoài ra, buổi lễ còn có các hoạt động kỷ niệm đầy ý nghĩa như chương trình văn nghệ đặc sắc, triển lãm tranh ảnh về đất nước con người Việt Nam.

Lễ kỷ niệm sinh 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhật Bản đã giới thiệu hình ảnh, chân dung vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến người dân Nhật Bản, đồng thời là hoạt động thiết thực thắt chặt mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản nói chung và thành phố Mimasaka nói riêng.

Bày tỏ lòng thành kính đối với Bác Hồ tại Anh, Nam Phi

Ngày 19/5, cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh đã long trọng tổ chức kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, học sinh, sinh viên cùng đại diện bà con Việt kiều, tại Anh đã tham dự lễ đặt vòng hoa mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tòa nhà New Zealand, được xây dựng trên nền của khách sạn Carlton nổi tiếng một thời ở trung tâm thủ đô London, nơi Bác Hồ từng làm việc trong thời gian Người ở Anh giai đoạn 1913-1917.

Đây là một địa chỉ quen thuộc với những người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế có dịp đến London để tìm hiểu về một chặng đường trong hành trình dài bôn ba tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên ngoài tòa nhà hiện gắn một tấm biển xanh đặc trưng của nước Anh chuyên để vinh danh các di tích từng lưu dấu ấn của những danh nhân văn hóa và nhân vật lịch sử, trên đó ghi lại tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh và thời gian Người làm việc tại đây. Dưới tầng hầm của tòa nhà cũng vẫn lưu giữ căn phòng nơi Bác Hồ từng làm phụ bếp tại khách sạn Carlton.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An đã thay mặt cộng đồng Việt Nam tại Anh bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã khai sinh ra nước Việt Nam - như những gì thế giới đã ghi nhận khi vinh danh Người là “Danh nhân Văn hóa thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc”. Đại sứ Trần Ngọc An nhấn mạnh, năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 128 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng tròn 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Trong bối cảnh đó, hành động thiết thực nhất để kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng lời kêu gọi yêu nước của Người là mỗi người Việt Nam tại Anh, dù ở bất kỳ cương vị nào, cũng đều phấn đấu làm việc và học tập thật tốt, luôn hướng về Tổ quốc, xây dựng một nước Việt Nam văn minh và giàu mạnh như mong muốn được Người nung nấu trong suốt những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, mà trong đó thủ đô London của nước Anh là một điểm dừng chân đầy ý nghĩa.

Thay mặt bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Anh Vương Mạnh Hùng, và Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh Ngô Nam Sơn cũng có phát biểu bày tỏ xúc động khi được tham dự kỷ niệm sinh nhật Bác tại một địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời hoạt động của Người. Đại diện Việt kiều và sinh viên Việt Nam tại Anh cũng chia sẻ quyết tâm học tập noi gương Bác Hồ, và phương hướng hành động trong thời gian tới theo tinh thần luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc, có đóng góp thiết thực cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Anh, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức họp mặt toàn thể đảng viên tại Vương quốc Anh. Trong khuôn khổ cuộc gặp định kỳ hàng năm này, Đảng ủy Đại sứ quán cũng mong muốn tìm hiểu, nắm bắt tình hình mọi mặt, đồng thời lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và đề xuất của các đảng viên là sinh viên các trường đại học trên toàn nước Anh, đồng thời thảo luận cách thức nâng cao hiệu quả kết nối và sinh hoạt của các tổ chức cơ sở đảng sinh viên trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phi Hùng/Pv TTXVN tại Nam Phi.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức trang trọng tại Pretoria, cùng sự tham gia của đông đảo cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán và bà con người Việt hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng nhấn mạnh công lao và đức hy sinh quên mình vì dân vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng loài người. Người là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết chiến đấu, đạo đức cách mạng: Trung với nước, hiếu với dân, yêu thương con người, cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư, tinh thần quốc tế trong sáng. Đại sứ khẳng định tư tưởng, đạo đức, nhân cách và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là ánh sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam.

Thay mặt đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời hứa với Bác sẽ cố gắng hết sức mình, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Văn Dũng cũng đã thông báo về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và các cơ quan đại diện đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của Người, đoàn kết phấn đấu xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nam Phi ngày càng phát triển, đặc biệt trong năm 2018 khi hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2018).

Cũng tại buổi lễ, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi bao gồm Quân vụ, Thương vụ và TTXVN đã phát biểu cảm tưởng và kể lại những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với công tác chuyên môn của ngành. Các trưởng cơ quan đại diện đã nêu bật công lao và dấu ấn của Bác để lại trên từng lĩnh vực, trong đó nhiều lời dặn dò của Bác vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đông đảo các cháu thiếu nhi biểu diễn tham gia buổi lễ đã trình bày những tiết mục văn nghệ về Bác Hồ kính yêu.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản