Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Myanmar, Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, sáng 27/9, Phó Tổng thống Thứ nhất Myanmar U Myint Swe thay mặt Chính phủ Myanmar đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Thứ nhất Myanmar U Myint Swe viếng và ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTXVN/phát

Bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Tổng thống U Myint Swe đã ghi vào Sổ tang với nội dung: "Vào thời khắc đau thương vô hạn này, thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chúng tôi sẽ luôn nhớ mãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì sự đóng góp và cống hiến của ông cho sự phát triển và thịnh vượng của nước CHXHCN Việt Nam và Cộng đồng ASEAN”.

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương bày tỏ cảm kích trước tình cảm của Phó Tổng thống U Myint Swe và Chính phủ cũng như người dân Myanmar đã dành cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như Chính phủ và người dân Việt Nam.  Đại sứ cũng cho rằng việc Chính phủ Myanmar cử Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Myanmar U Thaung Tun tới Hà Nội dự Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 26/9 là minh chứng cho thấy việc Myanmar coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Đại sứ khẳng định, với tình cảm gần gũi cùng sự tương đồng trong lịch sử và văn hóa, mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Myanmar sẽ ngày một phát triển.

Trong hai ngày 26-27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã đón các Đại sứ Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Canada, Serbia, Timor Leste, Pakistan, Canada…; đại diện Đại sứ quán Mỹ, Nga, Pháp, Thái Lan, Ấn Độ, Brazil, Sri Lanka, Qatar, Brunei, Kuwait, Ba Lan, CH Séc…; đại diện các tổ chức quốc tế cùng đông đảo bạn bè quốc tế tại Yangon tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ghi Sổ tang.

Trước đó, sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tất cả các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, tùy viên quốc phòng; đại diện các doanh nghiệp Viettel-Mytel, HAGL, BIDV, VNA, FPT, Vimyantour, Greenfeed...tại Yangon; cộng đồng người Việt Nam và các tăng ni sinh đang sinh sống và học tập tại Myanmar đã tham dự buổi lễ và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

*Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ sáng 26/9 cho tới hết chiều 27/9.

Chú thích ảnh
Người dân Hàn Quốc đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN 

Sáng 27/9, trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Seoul do Đại sứ Nguyễn Vũ Tú dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đến viếng và tưởng niệm đồng chí Trần Đại Quang còn có đại diện Hội người Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam, Hội phụ nữ Việt Nam, dòng họ Lý tại Hàn Quốc. Đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, một số tổ chức hữu nghị Việt-Hàn, một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc như SM, Lotte, Dongwha… cùng một số tờ báo của Hàn Quốc như The Korea Times and Aju News… cũng đã đến viếng và bày tỏ sự chia buồn với gia đình Chủ tịch nước, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.     

Chú thích ảnh
Đại sứ Lào tại Hàn Quốc viếng và ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN 

Nhiều đoàn Đại sứ quán tại Hàn Quốc như Đại sứ quán Nga, Đại sứ quán Mỹ, Đại sứ quán của nhiều nước ASEAN đã đến viếng và ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 26/9. Trong sổ tang, các Đại sứ, các quan chức ngoại giao của các nước đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang.

Đại sứ Lào tại Hàn Quốc, ông Khamsouay Keodalavong viết trong sổ tang: “Thay mặt Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc, tôi bày tỏ sự cảm thông chân thành và sự chia buồn sâu sắc tới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia đình Chủ tịch Trần Đại Quang. Sự mất mát lớn này cũng là của Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào. Chủ tịch Trần Đại Quang là nhà cách mạng vĩ đại, nhà lãnh đạo lớn của cả hai nước…”.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản