Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự các hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 19/11, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (1956-2011), cũng là dịp nhà trường đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần 2). Cùng dự có đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những nỗ lực của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, học viên, sinh viên của trường đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước khẳng định, nâng cao phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện mục tiêu của Đại hội XI của Đảng đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Để thực hiện thắng lợi đột phá chiến lược này, trong thời gian tới, cùng với ngành giáo dục cả nước, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với vai trò là trường trọng điểm, đầu ngành, trung tâm hàng đầu về nghiên cứu khoa học kinh tế trong khối các trường đại học kinh tế của đất nước, cần phải đi đầu tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ Đại hội Đảng XI đã đề ra, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học, quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và cung cấp nhiều luận cứ khoa học cho Đảng, Nhà nước lãnh đạo quản lý, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, phát triển nhanh, bền vững kinh tế đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Hồ Chí Minh (lần 2), phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

* Sáng 19/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự, chúc mừng tập thể thầy cô giáo tại Học viện Biên phòng nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trân trọng trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Học viện Biên phòng, để ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của nhà trường trong chiến đấu và trong đào tạo.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt biểu dương nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và chiến sỹ của Học viện Biên phòng đã giành được trong suốt gần 50 năm qua.

Lưu ý nhiệm vụ nặng nề của Bộ đội Biên phòng trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tình hình an ninh quốc phòng, trật tự trên các tuyến biên giới, hải đảo vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Tình hình đó đặt ra yêu cầu phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Bộ đội Biên phòng vững vàng về bản lĩnh chính trị, thành thạo về chuyên môn nghiệp vụ, có trình độ khoa học, kỹ thuật quân sự tiên tiến, hiện đại, phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, với bề dày truyền thống, sức mạnh tinh nhuệ, hiện đại và phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, đội ngũ cán bộ, nhà giáo Học viện Biên phòng sẽ phát huy mạnh mẽ kết quả đã đạt được, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cán bộ hàng đầu của Bộ đội Biên phòng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

* Sáng 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc đã dự lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Trường Đại học Hàng hải, TP Hải Phòng.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng tập thể giáo viên, cán bộ nhà trường nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam và biểu dương những thành tích trong công tác giáo dục, đào tạo mà nhà trường đã đạt được. Đánh giá cao việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho phát triển kinh tế biển, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2011 là năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển kinh tế 10 năm (2011-2020), trong đó xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là khâu đột phá. Đảng và Nhà nước ta đã đặt ra yêu cầu cho phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia trên biển. Do vậy, đào tạo nguồn nhân lực cho chiến lược kinh tế biển của đất nước đang thực sự cấp thiết và trở thành nhiệm vụ rất quan trọng trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tập thể, giáo viên nhà trường đã có những thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, giảng dạy, giáo dục đào tạo.

* Chiều 20/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến chúc mừng cán bộ, giảng viên Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ, gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy giáo, cô giáo của Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh nói riêng và các thầy cô giáo trong cả nước nói chung. Phó Thủ tướng vui mừng bày tỏ sự tin tưởng vào đội ngũ giảng viên của Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến trong giảng dạy, nhằm đổi mới toàn diện công tác giảng dạy của nhà trường.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đất nước đang rất cần những con người có trí tuệ, có kỹ năng làm việc tiên tiến, vì vậy sinh viên nhà trường phải góp phần quan trọng để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhà trường sẽ có nhiều đóng góp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Trước đó, tối 19/11, tại Hà Nội, trong chương trình giao lưu “Vinh quang sự nghiệp trồng người” với 50 giáo viên trẻ tiêu biểu đại diện cho hàng vạn thầy cô giáo đang công tác ở vùng sâu, vùng xa trên cả nước đã vinh dự được tuyên dương, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, truyền thống hiếu học, kính thầy, trọng bạn là tài sản quý báu của dân tộc Việt Nam. Ngày nay trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, những truyền thống tốt đẹp ấy càng trở nên có ý nghĩa khi chúng ta khẳng định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là khâu đột phá để phát triển đất nước trong 10 năm tới.

Phó Thủ tướng cho biết, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành 20% ngân sách cho sự nghiệp giáo dục, ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm ưu tiên phát triển cho giáo dục như: Triển khai phổ cập tiểu học (hoàn thành năm 2000), triển khai phổ cập trung học cơ sở (hoàn thành năm 2010), đang triển khai phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi (hoàn thành năm 2015); thực hiện chương trình kiên cố trường lớp, xây dựng nhà công vụ, ký túc xá cho sinh viên, ban hành chính sách hỗ trợ cho học sinh nghèo, học sinh người dân tộc; triển khai cho học sinh gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vay để học nghề, cao đẳng, đại học.

Chính phủ đã triển khai đề án nâng cao chất lượng hiệu quả dạy và học ngoại ngữ đến năm 2020, thực hiện hỗ trợ chính sách thâm niên đối với các nhà giáo…

Phó Thủ tướng cho rằng, 50 thầy cô giáo trong chương trình hôm nay thật sự là những tấm gương tiêu biểu cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam.

“Tôi trân trọng và chia sẻ với những khó khăn của các thầy, các cô. Hiện nay điều kiện sống và làm việc của đội ngũ giáo viên nói chung còn nhiều khó khăn, nhưng những thầy cô giáo ở vùng miền núi còn có nhiều khó khăn nhất về mặt tinh thần và vật chất. Điều đáng trân trọng là đa số thầy cô giáo ở vùng núi vẫn tận tụy vượt lên gian nan để sáng tạo, cố gắng thực hiện tốt công việc được giao”, Phó Thủ tướng nói.

Xuân Khu

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản