Lạng Sơn: Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian bầu cử

Ngày 19/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Lạng Sơn họp đánh kết quả kết quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo cuộc họp. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hồ Tiến Thiệu khẳng định, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã cơ bản hoàn thành. Nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo trong triển khai công tác chuẩn bị bầu cử.  

Để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đề nghị, Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục quán triệt các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19. Các địa phương phải rà soát các nội dung, nhiệm vụ cụ thể của công tác chuẩn bị bầu cử, chậm nhất đến 12 giờ ngày 22/5 phải hoàn thành tất cả công tác chuẩn bị; tập trung chỉ đạo tổ chức bầu cử thật sự sát sao và giải quyết tốt các vấn đề phát sinh. Mặt khác, cần tiếp tục hướng dẫn nghiệp vụ cho thành viên các tổ bầu cử, đặc biệt là quy trình, quy định, phương pháp bỏ phiếu đối với các cử tri đang cách ly, tránh việc tập trung đông cử tri đi bỏ phiếu cùng một lúc…

Đối với các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa do dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu yêu cầu Sở Y tế phải bố trí cán bộ y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo các vấn đề phát sinh liên quan tới chuyên môn. Các lực lượng khác phối hợp chủ động nắm tình hình, lên phương án bảo đảm an ninh, an toàn toàn tuyệt đối trước, trong và sau bầu cử; rà soát cơ sở vật chất để bổ sung kịp thời, bảo đảm các điều kiện tổ chức bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Lạng Sơn, đến nay các mặt công tác chuẩn bị cho bầu cử đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định. Công tác đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh, trật tự, an toàn bầu cử, phòng, chống dịch COVID-19 được kiểm soát tốt. Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra tại 11 huyện, thành phố. Ủy ban Bầu cử các huyện, thành phố chủ động thành lập 52 đoàn kiểm tra, tổ chức 232 lượt kiểm tra về công tác bầu cử đối với cấp xã, khu vực bỏ phiếu thuộc địa bàn quản lý…

Tổng số cử tri trong toàn tỉnh Lạng Sơn là 588.144 người; chia thành 1.562 tổ bầu cử. Để đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thành phố phải thành lập ít nhất 1 đội cấp cứu cơ động, 1 đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng huy động lực lượng khi có yêu cầu trong thời gian bầu cử. Ngoài ra, tại tất cả các địa điểm bầu cử, đều bố trí cán bộ y tế thực hiện đo thân nhiệt, tham gia tuyên truyền đề nghị cử tri thực hiện đeo khẩu trang khi tham gia bầu cử. Theo kế hoạch, các địa điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu sẽ được phun khử khuẩn toàn bộ môi trường tại khu vực bầu cử trước 1 đến 2 ngày.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp Ủy ban Bầu cử tỉnh Lạng Sơn. 

Đối với các khu cách ly, Ủy ban Bầu cử các cấp có hướng dẫn các Tổ bầu cử chủ động phân công thành viên đưa hòm phiếu phụ đến các cử tri để thực hiện quyền bầu cử theo Luật định.
 
Trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, đến nay việc tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử vận động bầu cử diễn ra đúng quy định, an toàn; việc trang trí các địa điểm bỏ phiếu, cờ hoa biểu ngữ, tranh cổ động trên mọi tuyến phố chính cũng được hoàn thành… Công tác y tế, phòng, chống dịch COVID-19 được Ủy ban Bầu cử các cấp khẩn trương triển khai tại địa bàn 8 xã, phường của thành phố. Lực lượng y tế được bố trí để đón tiếp, đo thân nhiệt, hướng dẫn cử tri đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tổ chức phân luồng tại địa điểm bỏ phiếu, bảo đảm khoảng cách 2 mét trong quá trình cử tri thực hiện việc bỏ phiếu…

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố cho biết, các xã, phường đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường tại các khu phố, thôn xóm. Đặc biệt, Trung tâm Y tế thành phố giám sát kỹ các nguồn lây nhiễm, nhất là người về từ vùng dịch; tiến hành phun khử khuẩn ở tất cả các điểm bỏ phiếu; tổ chức các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định trong ngày bầu cử.

Tại huyện Chi Lăng, các công tác về niêm yết danh sách cử tri, tuyên truyền, tập huấn cho các tổ bầu cử đã được hoàn tất. Ông Vi Nông Trường, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Chi Lăng cho hay, toàn huyện có 58.044 cử tri, trong đó 418 cử tri khuyết tật, già yếu không thể trực tiếp đi bỏ phiếu. Huyện cũng đã xây dựng các kịch bản, lập phương án để ứng phó dịch COVID-19 . Cụ thể, tại mỗi khu vực bỏ phiếu, sẵn sàng bố trí một phòng tạm cách ly khi phát sinh trường hợp nghi F1, F2; ghi thời gian tham gia bỏ phiếu của các cử tri phục vụ công tác truy vết phòng dịch…

Tin, ảnh: Nguyễn Quang Duy (TTXVN)
Đắk Nông: Rà soát lần cuối số lượng cử tri, phương án phòng dịch COVID-19
Đắk Nông: Rà soát lần cuối số lượng cử tri, phương án phòng dịch COVID-19

Ngày 19/5, bà Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Nông cho biết, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã cơ bản hoàn thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN