Lắng nghe ý kiến cử tri liên quan đến đời sống dân sinh

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương đã tổ chức tiếp xúc cử tri để thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

* Trong ba ngày từ 25 - 27/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tổ chức tiếp xúc cử tri tại tất cả 9 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên (thứ hai, bên phải) với cử tri xã Tiên Phong, Thị xã Phổ Yên. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN.

Các đại biểu Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh. Trong đó, các ý kiến tập trung chủ yếu về các chế độ, chính sách cho người có công, nhất là những bất cập trong xét công nhận nạn nhân chất độc da cam; việc chi trả chế độ cho người được tăng huân, huy chương trong kháng chiến; xem xét tiêu chí hộ nghèo theo chuẩn đa chiều; chế độ cho giáo viên mầm non và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ y tế thôn bản.


Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ quan tâm và có cơ chế hỗ trợ đối với hộ chăn nuôi lợn vào thời điểm này; quan tâm đầu tư cải thiện hệ thống thủy lợi và đường giao thông giúp bà con đi lại thuận tiện hơn… Đặc biệt, cử tri các huyện Định Hóa, Phú Lương, Đại Từ cho rằng việc đặt trạm thu phí tại Quốc lộ 3 thuộc xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương sẽ ảnh hưởng nhiều tới đời sống của người dân địa phương lân cận, đề nghị được xem xét.


Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp thu, tổng hợp các ý kiến và báo cáo tại kỳ họp tới của Quốc hội.


* Trong 2 ngày 26 - 27/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tiếp xúc cử tri trên địa bàn. Đoàn đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cử tri về các vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm. Trong đó nổi lên là vấn đề ô nhiễm môi trường ở nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh.


Nhiều cử tri cho rằng tỉnh Lào Cai cần giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực xã Bản Lầu (huyện Mường Khương), Khu công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng); thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Tỉnh cũng cần tăng cường công tác quản lý cửa khẩu, quản lý an toàn thực phẩm.


Cử tri các xã của huyện Mường Khương, đặc biệt là cử tri xã Bản Lầu bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy Luyện kim loại màu Lào Cai thuộc Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh gây ra.


Cử tri các địa phương còn kiến nghị nhiều nội dung như: Vấn đề bảo vệ rừng, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng; quản lý đất đai; bố trí đất canh tác; đầu tư hạ tầng giao thông, điện, trạm y tế cho một số địa phương phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới; đề nghị điều chỉnh chế độ nghỉ thai sản của nữ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục nếu trùng vào thời gian nghỉ Hè sẽ được nghỉ bù…


* Trong các ngày 26 - 27/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri xã Kim Trung (huyện Kim Sơn), xã Gia Tường (huyện Nho Quan), xã Gia Hòa (huyện Gia Viễn) và tại trụ sở cơ quan HĐND tỉnh Ninh Bình.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình với cử tri huyện Kim Sơn. Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tỉnh Ninh Bình kiến nghị về chính sách lao động, việc làm; việc xử lý những án oan sai; chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở; ưu tiên về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nông dân.


Cử tri xã Gia Tường, huyện Gia Viễn đề nghị Nhà nước quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng, phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng cấp tuyến đê Lệ Hà để nhân dân Gia Tường cấy được 2 vụ lúa; đầu tư xây dựng, nâng cấp một số tuyến kênh tiêu, lắp đặt đường ống thoát nước cho một số tuyến đường trên địa bàn xã, khắc phục tình trạng ngập úng khi mưa to; các ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng xe ô tô quá tải, phá hủy đường giao thông nông thôn, gây ô nhiễm môi trường.


Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, cử tri xã Gia Tường đề nghị các cấp, ngành có chính sách hỗ trợ tích tụ ruộng đất, mở rộng hạn điền, giúp nông dân phát triển sản xuất; hỗ trợ việc chuyển đổi mô hình sản xuất, đặc biệt là người dân ở vùng khó khăn, miền núi, vùng trũng... Nhiều cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về việc cho thuê đất đối với người nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài; trách nhiệm của các cơ quan soạn thảo dự án luật để xảy ra sai sót...


Cử tri các xã bãi ngang huyện Kim Sơn bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và bày tỏ tin tưởng vào tinh thần, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm hỗ trợ giúp các xã bãi ngang nâng cấp, xây mới và hoàn thiện một số công trình trường học, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn, xóm, xã.


Cử tri phản ánh dự án sông Cà Mau đã được phê duyệt từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện, các cấp, ngành cần quan tâm để dự án này sớm được khởi công. Những bất cập trong phát triển kinh tế biển cũng được nhiều cử tri quan tâm, đề nghị các cấp, ngành quan tâm quy hoạch vùng bãi bồi ven biển, đảm bảo phát triển bền vững...


Tại các buổi tiếp xúc, đại diện một số ngành chức năng tỉnh đã giải đáp một số kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của cử tri để tổng hợp, gửi tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.


* Từ ngày 24 - 27/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tiếp xúc với cử tri tại các địa phương trong tỉnh. Cử tri Bình Thuận mong muốn các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận tiếp tục đóng góp trí tuệ tham mưu xây dựng hệ thống pháp luật, các chính sách đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, thực hiện có hiệu quả những lời đã hứa trước cử tri, gần gũi với người dân, có tiếng nói quan trọng đại diện cho cử tri Bình Thuận tại các diễn đàn… Cử tri trong tỉnh cũng kiến nghị nhiều vấn đề để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trình lên Quốc hội trong kỳ họp tới.


Cử tri huyện Hàm Thuận Nam và thị xã La Gi mong muốn Quốc hội tiếp tục quan tâm đến việc xây dựng hệ thống pháp luật Việt Nam ngày càng hoàn thiện hơn; xem xét lại Đề án cải cách ngành giáo dục và đào tạo của nước ta; tăng cường hơn nữa vai trò giám sát của Quốc hội và đại biểu Quốc hội tại các địa phương; vấn đề an toàn khi tham tham gia giao thông. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị cần giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường; đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, hệ thống đường dây tải điện; vấn đề về đất đai, an ninh trật tự…tại địa phương. Cử tri tại huyện Hàm Thuận Bắc kiến nghị tăng cường công tác kiểm soát, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, có chế tài xử phạt thích đáng các cá nhân, tập thể vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm…


Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã ghi nhận những kiến nghị của cử tri để trình Quốc hội vào kỳ họp tới. Đồng thời đề nghị với chính quyền, các ngành chức năng tỉnh xem xét, giải quyết những vấn đề bức xúc của cử tri thuộc thẩm quyền.


PV TTXVN tại các địa phương (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Cái Răng, Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Cái Răng, Cần Thơ

Sáng 27/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thông báo dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV và ghi nhận, giải trình, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN