Những kiến nghị xác đáng của cử tri gửi tới Quốc hội

Ngày 26/4, Đoàn đại biểu Quốc hội hai tỉnh Thái Bình và Hải Dương đã có buổi tiếp xúc cử tri để thông báo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV và thu thập ý kiến của cử tri gửi tới Quốc hội.

* Ngày 26/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã tổ chức tiếp xúc cử tri 35 xã, thị trấn thuộc huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, chuẩn bị Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe báo cáo các nội dung dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, cử tri đã nêu một số vấn đề mong muốn sớm được cơ quan chức năng giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Tiền Hải. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Cử tri Lê Duy Tân (xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải) đề nghị Chính phủ sớm có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi khi gần đây giá thịt lợn hơi giảm mạnh, nông dân không thể trụ vững trước “cơn bão” giảm giá này nếu không có sự can thiệp của Nhà nước. Tỉnh cũng cần tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ, đảm bảo hiệu quả sản xuất và an toàn sau thu hoạch.

Cử tri Đỗ Ngọc Phi (xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải) kiến nghị các cấp có thẩm quyền sớm triển khai đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Tiền Hải, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm do các nhà máy trên địa bàn gây ra, tránh ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Cử tri huyện Tiền Hải còn kiến nghị về các vấn đề thanh toán hợp đồng khi tích tụ ruộng đất; đường 221A đoạn qua xã Nam Trung đi Cồn Vành nhỏ hẹp, đang xuống cấp, dễ gây ùn tắc nhất là vào mùa cao điểm du lịch, lượng khách đổ về biển Cồn Vành nhiều; việc giải quyết các hồ sơ cho người có công còn tồn đọng.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã trực tiếp giải đáp một số ý kiến của cử tri. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành trung ương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tiếp thu, tổng hợp ý kiến, trình Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết.

Từ 24-26/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tổ chức tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV tại 18 xã, phường của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo về nội dung dự kiến Quốc hội sẽ thông qua 13 dự án luật và xem xét 5 Nghị quyết trong kỳ họp tới, cử tri kiến nghị tập trung vào các vấn đề: Giải quyết tranh chấp đất đai; đảm bảo chế độ chính sách cho người có công, thân nhân liệt sỹ; quan tâm nâng cấp, cải tạo một số hệ thống đường giao thông xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống sản suất của người dân;

Nhà nước cần có giải pháp ổn định giá nông sản giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh; chính quyền các cấp cần tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi đối với nông nghiệp của chính phủ... Tại điểm tiếp xúc xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng, cử tri Phạm Thề (thôn Phú Kinh) kiến nghị: Cần hạ thấp phí khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, bởi mức phí hiện nay quá cao so với thu nhập của người nông dân.

Ông Nguyễn Mãnh, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hải Hòa kiến nghị: Hiện nay xã Hải Hòa có 38 hộ dân với 150 nhân khẩu ở thôn An Thơ và thôn An Nhơn nhưng do nằm trên địa bàn của xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) nên không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, do đó các hộ dân gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn để làm ăn sinh sống. Chính quyền xã Hải Hòa cũng như các hộ dân ở đây rất mong Quốc hội sớm giải quyết để tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, sinh sống…

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến của cử tri và đề nghị lãnh đạo một số địa phương giải đáp thắc mắc để người dân hiểu, còn những vấn đề vượt ngoài phạm vi giải quyết của chính quyền địa phương, các đại biểu sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

* Ngày 26/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tổ chức tiếp xúc cử tri ở các huyện Gia Lộc, Ninh Giang, Thanh Miện, Nam Sách và Cẩm Giàng để thông báo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV và thu thập ý kiến của cử tri gửi tới Quốc hội.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử trị tại xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Các đại biểu Quốc hội đã thông báo cho cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước; kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội trong quý I/2017, nội dung và chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sắp tới. Cử tri tại các huyện, thị xã trong toàn tỉnh về cơ bản đều nhất trí cao, đặt nhiều kỳ vọng với nội dung chương trình của Kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Cử tri các huyện đều quan tâm tới tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, kiến nghị để có biện pháp triệt để xử lý sai phạm gây ảnh hưởng tới môi trường. Nhiều ý kiến cho rằng cần có chế độ hỗ trợ người thu gom rác thải ở nông thôn, mức vay vốn hỗ trợ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn còn thấp; cần có cơ chế hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho những người trong Ban chấp hành các đoàn thể, hội, giải quyết chế độ chính sách cho lực lượng thanh niên xung phong.

Tại các địa phương có nhiều hộ dân làm nông nghiệp, chăn nuôi, cần có sự hỗ trợ người trồng lúa và tìm đầu ra cho nông sản, đặc biệt là tình hình giá lợn đang giảm mạnh hiện nay.

Ở các huyện như Gia Lộc và Thanh Miện đang đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới, cử tri đều bày tỏ nguyện vọng Nhà nước cần tiếp tục hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, kinh phí xây dựng các trường mầm non trong tỉnh.

Ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thay mặt các đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tiếp thu ý kiến; giải đáp các kiến nghị của cử tri. Với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho biết, đoàn sẽ báo cáo Quốc hội và các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết trong thời gian tới.

Nhóm phóng viên TTXVN tại các địa phương
Chủ tịch nước giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' cho cử tri TP Hồ Chí Minh
Chủ tịch nước giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' cho cử tri TP Hồ Chí Minh

Chiều 26/4, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đơn vị 1 - TP Hồ Chí Minh, đã tiếp xúc cử tri tại Quận 1, Quận 3, Quận 4 nhằm thông báo những nội dung chính dự kiến trong chương trình Kỳ họp thứ III, Quốc hội khóa XIV, ghi nhận những vấn đề cử tri quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN