Lan tỏa thông điệp về khát vọng vươn lên của vùng đất Phố Hiến

"Làm giàu có thêm vốn văn hóa của vùng đất Phố Hiến - Hưng Yên văn hiến, lan tỏa sâu rộng về một Hưng Yên sáng tạo, đầy ý chí và khát vọng vươn lên".

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Trên đây là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa tại Hội thảo khoa học về chặng đường phấn đấu, xây dựng và phát triển của tỉnh Hưng Yên, diễn ra ngày 29/11.

Tham dự có đại diện Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Viện Sử học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các nhà khoa học, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên khẳng định, đây là cơ hội để tỉnh có thêm những tài liệu khoa học quý báu phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, làm giàu có thêm vốn văn hóa của vùng đất Phố Hiến - Hưng Yên văn hiến cách mạng. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc, về con người và quê hương Hưng Yên, lan tỏa sâu rộng thông điệp về một "Hưng Yên đoàn kết, sáng tạo, đầy ý chí và khát vọng vươn lên" trong giai đoạn tới. Trước mắt phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, phấn đấu đến năm 2025, Hưng Yên thành tỉnh công nghiệp hiện đại, nông nghiệp hiệu quả cao, phát triển nhanh và bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên mong rằng cuộc hội thảo này có thêm cơ sở để đánh giá khách quan, toàn diện hơn về vị trí, vai trò, đóng góp, những thành tựu nổi bật của tỉnh Hưng Yên trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, cũng như những bài học kinh nghiệm trong chặng đường phấn đấu, xây dựng và phát triển của tỉnh cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, các vấn đề nghiên cứu về Hưng Yên vẫn đang tiếp tục mở ra với nhiều luận giải khoa học từ nhiều hệ quy chiếu khác nhau, để có cái nhìn toàn diện, bao quát và cụ thể hơn nữa về vùng đất phía Đông của Thủ đô Hà Nội.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Toản nhấn mạnh, hội thảo là dịp để khai thác sâu hơn nữa các yếu tố lịch sử văn hóa của vùng đất, con người Hưng Yên, về quá trình thành lập và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh, sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội của Hưng Yên qua 25 năm tái lập tỉnh. Qua đó, quảng bá giới thiệu những thành tựu, tiềm năng, thế mạnh, triển vọng của quê hương Hưng Yên, là điểm đến hấp dẫn để thu hút xúc tiến đầu tư, tạo nguồn lực cho kinh tế - xã hội phát triển.

Gần 30 tham luận tại hội thảo đề cập đến 4 nhóm vấn đề gồm: vùng đất và con người Hưng Yên trước thành lập tỉnh, ý nghĩa của việc xuất hiện tỉnh Hưng Yên trên bản đồ Việt Nam; quá trình thành lập tỉnh, sự lãnh đạo của đảng bộ trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân; công cuộc đổi mới trên quê hương Hưng Yên; phẩm chất con người Hưng Yên trong sự phát triển của đất nước.

Các tác giả đi sâu phân tích, làm rõ truyền thống văn hóa lịch sử và sự vươn lên của Hưng Yên xưa và nay. Trong đó làm nổi bật hình ảnh Phố Hiến trong dòng chảy lịch sử và vấn đề bảo tồn phát huy giá trị cho mai sau; những dấu tích cư trú và sinh sống đầu tiên của con người trên vùng đất Hưng Yên. Cùng đó, là những năm tháng hào hùng trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, truyền thống anh hùng bất khuất như phong trào du kích Hoàng Ngân, Đường 5 bất khuất, Bãi Sậy kiên cường...

Nhiều tham luận cũng ca ngợi phẩm chất con người Hưng Yên, nơi địa linh sinh ra nhiều bậc danh nhân, anh hùng hào kiệt thời nào cũng có như: Triệu Quang Phục, Phạm Bạch Hổ, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Bình, Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Linh... Đây là những người con ưu tú, là tướng lĩnh, thủ lĩnh trong phong trào đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc. Hưng Yên còn sinh ra những nhân tài như Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Lưỡng quốc Trạng nguyên Tống Trân, Phạm Công Trứ, Nguyễn Công Hoan, nữ sỹ Đoàn Thị Điểm, Vũ Trọng Phụng... Những nhân tài của quê hương Hưng Yên qua các thời kỳ đều gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân, hy sinh quên mình vì lợi ích dân tộc, làm rạng danh quê hương đất nước, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, của đất và người Hưng Yên.

Chú thích ảnh
Đại biểu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Về công cuộc xây dựng quê hương trong giai đoạn mới, các tham luận tại hội thảo nêu rõ những bước đột phá của Hưng Yên trên chặng đường 25 năm tái lập, Hưng Yên đã nỗ lực phát huy sáng tạo, đẩy mạnh  công cuộc xây dựng phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Từ điểm xuất phát thấp của tỉnh thuần nông, đến nay Hưng Yên đã đứng trong top đầu toàn quốc có tốc độ tăng trưởng cao; là một trong 3 tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới, lọt top 16 tỉnh tự cân đối ngân sách...

Hội thảo cũng nêu bật một số bài học kinh nghiệm qua thực tiễn 80 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Hưng Yên. Vượt lên khó khăn thiếu thốn, Đảng bộ Hưng Yên qua các thời kỳ đã có nhiều chủ trương sáng suốt, đưa ra các chương trình Nghị quyết phù hợp như: quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, đô thị tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng giao thông, các chính sách an sinh xã hội... tạo đòn bẩy vững chắc để vươn lên trong chặng đường mới.

Mai Ngoan (TTXVN)
Xây dựng thành phố du lịch bên bờ sông Hồng trên quê hương Phố Hiến
Xây dựng thành phố du lịch bên bờ sông Hồng trên quê hương Phố Hiến

"Phát huy giá trị đô thị Phố Hiến cổ, xây dựng thành phố Hưng Yên là thành phố du lịch bên bờ sông Hồng văn minh, hiện đại, tương xứng với các thành phố khác trong khu vực" - là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ tại Đại hội Đảng bộ thành phố Hưng Yên lần thứ 21, nhiệm kỳ 2020 - 2025, diễn ra từ ngày 5 - 7/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN