Làm rõ mô hình hệ thống Viện Kiểm sát

Ngày 7/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2011. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương những thành tích của ngành kiểm sát đạt được trong năm qua. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện Kiểm sát đã nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, phục vụ tích cực công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Ngày 7-1-2011, tại Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2011. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN.


Ngành tiếp tục quán triệt và nghiêm túc tổ chức thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; cố gắng khắc phục tình trạng bỏ lọt tội phạm; phê chuẩn việc khởi tố, bắt, tạm giữ, tạm giam được tiến hành chặt chẽ, đúng pháp luật; tăng cường trách nhiệm của công tố trong hoạt động điều tra.


Viện kiểm sát các cấp đã đề ra và thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao năng lực, trình độ và kỹ năng thực hành quyền công tố của kiểm sát viên tại phiên tòa, đảm bảo tranh tụng dân chủ, công khai, tạo cơ sở để Tòa án ra bản án, quyết định có căn cứ, đúng pháp luật...

Chủ tịch nước đánh giá cùng với những cố gắng nâng cao chất lượng, kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phối hợp với các cơ quan tư pháp Trung ương tập trung nghiên cứu, thể chế hóa đúng đắn các nhiệm vụ trọng tâm của Chiến lược cải cách tư pháp; đề xuất những quan điểm quan trọng và được nghiên cứu để bổ sung vào Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Tòa án, Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra theo Nghị quyết 49-NQ/TW, bảo đảm sự đồng bộ về tổ chức bộ máy và hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ trong năm 2011, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, ngành kiểm sát phải đổi mới và kiện toàn về tổ chức cán bộ, bảo đảm nguyên tắc độc lập và tập trung thống nhất lãnh đạo trong ngành; xác định và làm rõ mô hình tổ chức của hệ thống viện kiểm sát; nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; tăng cường trách nhiệm của công tố trong hoạt động điều tra, bảo đảm hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan sai người vô tội.

Chủ tịch nước đề nghị ngành tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; đề cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người; làm tốt công tác tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu tranh chống tội phạm và phòng ngừa vi phạm pháp luật; xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sạch, vững mạnh, trung thành với sự nghiệp của Đảng, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý và pháp luật, có tinh thần trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh ngành cần đổi mới sâu sắc công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, cán bộ có chức danh tư pháp theo đúng chủ trương đường lối của Đảng, phù hợp với yêu cầu chức năng, nhiệm vụ của ngành.


Công tác kiểm sát phải quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xây dựng và thực hiện đúng đắn mối quan hệ công tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân với các cơ quan, tổ chức; hoàn thiện thể chế pháp luật nhằm đảm bảo sự giám sát chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan dân cử, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đối với hoạt động của Viện Kiểm sát...

Quỳnh Hoa-TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản