Lai Châu triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Ngay sau khi có kết quả xác định bệnh nhân nữ 66 tuổi, sinh sống tại ngõ 224, đường Trần Phú - thuộc Tổ 4, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu - tỉnh Lai Châu dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân số 133), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo thành phố triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 được thành lập trên cơ sở huy động các lực lượng như: y tế, công an, quân đội, thanh tra giao thông… Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng yêu cầu các Sở, ngành và thành phố Lai Châu chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị để điều trị; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị, phòng chống lây nhiễm chéo, kiểm soát nhiễm khuẩn; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất tại các cơ sở cách ly để tiếp nhận các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; kích hoạt đội đáp ứng nhanh, đội điều trị cơ động; chỉ đạo tiến hành điều tra, xác minh, thu dung, lấy mẫu xét nghiệm các người tiếp xúc, phân luồng đối tượng để cách ly theo đúng quy định; đánh giá nguy cơ và quyết định khoanh vùng… Bệnh viện đa khoa tỉnh hội chẩn với Bệnh viện tuyến Trung ương để hỗ trợ chuyên môn, vận chuyển người bệnh về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Cơ sở Kim Chung để điều trị vì bệnh nhân có nhiều yếu tố tiền sử bệnh nền và cao tuổi.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu yêu cầu các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cần chủ động phòng ngừa, thông báo cho những người tiếp xúc với mình và thông báo ngay cho các cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn, xử lý; kêu gọi nhân dân phối hợp với các cấp chính quyền để thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch; không hoang mang, dao động, theo dõi thông tin chính thống từ các cơ quan thông tấn, báo chí uy tín. Người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, hạn chế đến nơi công cộng, tiếp xúc nơi đông người và tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của tỉnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, tối 24/3, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức cách ly khu dân cư có người nhà đi chăm sóc bệnh nhân 133 thuộc ngõ 224, đường Trần Phú, thuộc Tổ 4, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu. Sở Y tế Lai Châu đã phun khử khuẩn Trụ sở hợp khối các cơ quan của tỉnh và hai tòa nhà hợp khối sự nghiệp của tỉnh.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế tiến hành đo thân nhiệt, nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho thì phải tiến hành cách ly kịp thời. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Theo theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Lai Châu, tính đến 9 giờ ngày 25/3 đã xác định được 25 người (F1) tiếp xúc gần bệnh nhân 133, khoảng hơn 200 người tiếp xúc với F1 và đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Rạng sáng 25/3, bệnh nhân 133 là nữ, 66 tuổi, sinh sống tại ngõ 224, đường Trần Phú, thuộc Tổ 4, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu - tỉnh Lai Châu đã được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Cơ sở Kim Chung để điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định.

Trước đó, ngày 29/2, bệnh nhân 133 nghi bị tai biến mạch máu não và được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu vào lúc gần 1 giờ sáng; đến hơn 8 giờ cùng ngày bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại phòng tự nguyện ở giường số 30, khoa Cấp cứu thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai.

Đến ngày 22/3, bệnh nhân được xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai chuyển thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh vào hồi 21 giờ cùng ngày. Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh nghi ngờ người bệnh có yếu tố dịch tễ, đã cử cán bộ đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm. Đến 17 giờ ngày 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kết quả xét nghiệm bệnh nhân số 133 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Việt Hoàng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản