Ký thỏa thuận viện trợ quốc tế trị giá 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

Chiều 24/11, được sự cho phép của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Andrew Jeffries đã ký thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển châu Á cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Chú thích ảnh
Nhiều xã ở huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế bị ngập lụt sâu, trên diện rộng. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Khoản viện trợ được trích từ Quỹ Ứng phó Thảm họa châu Á - Thái Bình Dương của ADB nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cảm ơn sự đồng hành hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á  nói chung và ngài Andrew Jeffries đối với công tác ứng phó, khắc phục, tái thiết sau thiên tai đặc biệt là các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung để giúp người dân chịu ảnh hưởng của bão lũ dần ổn định sản xuất và cuộc sống.

Dựa trên kết quả đánh giá của đoàn công tác do Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Văn phòng Điều phối quốc gia của Liên hợp quốc kết hợp thực hiện cùng các đối tác khác tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á đồng ý cung cấp khoản viện trợ trị giá 2,5 triệu USD cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Tuy nhiên, việc khôi phục các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như khắc phục những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra thời gian qua đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn nữa của Chính phủ, các bộ, ngành và những địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão, lũ, ngập lụt cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Phát triển châu Á đang phối hợp xem xét đề xuất Chính phủ phê duyệt một khoản vay hỗ trợ khẩn cấp để sửa chữa và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng trong đó ưu tiên những công trình quan trọng nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh tế-xã hội tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ.

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam Andrew Jeffries nhấn mạnh: Để khoản vay hỗ trợ khẩn cấp được phê duyệt và nhanh chóng triển khai hiệu quả cần phải có quy trình và thủ tục đặc biệt trong đó có việc Chính phủ giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan đầu mối, thực hiện và chịu trách nhiệm chính trong việc điều phối và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai.

Sau khi phê duyệt, khoản vay hỗ trợ khẩn cấp của Ngân hàng Phát triển châu Á sẽ được sử dụng như một phần ngân sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ. Ngân hàng Phát triển châu Á mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt khoản vay theo một qui trình rút gọn để có thể ký kết khoản vay hỗ trợ khẩn cấp vào tháng 3/2021.

Thắng Trung      (TTXVN)
Chính phủ Canada viện trợ cho các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị hơn 400.000 USD
Chính phủ Canada viện trợ cho các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị hơn 400.000 USD

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, thông qua Quỹ Viện trợ Nhân đạo Canada (CHAF), Chính phủ Canada sẽ cấp 555.300 CAD (426.000 USD) cho CARE Canada và Oxfam-Québec để cung cấp hỗ trợ trực tiếp tới khoảng 32.000 người dân tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN