Kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày Thương binh – liệt sỹ

Sáng 27/7, Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2012) đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các cán bộ lão thành cách mạng, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng đã dự lễ.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Với lòng biết ơn vô hạn, các đại biểu kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ và đồng chí, đồng bào đã hy sinh, cống hiến vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, chủ nghĩa xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân và phồn vinh của Tổ quốc.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh chị em thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sỹ, các gia đình có công với nước những tình cảm và lòng biết ơn sâu nặng, lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xúc động nói: Vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước, đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường và trong khi làm nhiệm vụ hoặc đã mang thương tật suốt đời.

Hàng triệu thân nhân liệt sỹ, những người cha, người mẹ, người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại được những người thân yêu nhất của mình. Những hy sinh và công lao to lớn đó "đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi". “Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói, sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do". Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những tấm gương tiêu biểu của các thương binh, bệnh binh, gia đình có công đã có những đóng góp to lớn và đầy ý nghĩa trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước. Thủ tướng hoan nghênh các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị và cá nhân đã thực hiện có hiệu quả, thiết thực công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Trong nhiều thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và gia đình người có công với đất nước. Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng chính sách ưu đãi người có công không ngừng được hoàn thiện theo hướng diện ưu đãi ngày càng được mở rộng, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từng bước được nâng lên, cao hơn mức lương tối thiểu chung và luôn ở mức cao nhất trong các chính sách xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi đồng chí, đồng bào và chiến sĩ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bằng tình cảm sâu sắc và việc làm thiết thực, tích cực tham gia và thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với nước (Xem toàn văn bài diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại đây).

Tại lễ kỷ niệm, đại diện các thương bệnh binh và tuổi trẻ cả nước cũng đã xúc động bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh, các gia đình có công với đất nước. Các đại biểu nguyện tiếp tục nỗ lực học tập, lao động, sản xuất, sống xứng đáng với những chiến công vĩ đại và sự hy sinh to lớn của đồng chí, đồng bào; chung sức đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu của chúng ta hằng mong muốn.


TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản