Kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ 19/5: Học tập Bác để làm những việc có lợi cho dân

Với suy nghĩ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Đinh Văn Mùi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Làng Mãn 1, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã không ngừng vận động người dân phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi…

Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn… là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp ông Đinh Văn Mùi - người có công rất lớn trong việc làm thay đổi diện mạo thôn Làng Mãn 1, một tấm gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh ở huyện Hàm Yên.

Ông Mùi cho biết, đã có 20 năm “luân phiên” làm trưởng thôn và Bí thư Chi bộ thôn Làng Mãn 1, nên đối với ông việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ rất quan trọng trong việc giáo dục tư tưởng, chính trị, ý thức tự giác rèn luyện đạo đức, lối sống đối với mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là những người đứng đầu các chi bộ cơ sở, nơi gần dân, sát dân nhất. Ý thức được điều này, nên ông luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, suy nghĩ làm sao để học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất.

Ông Đinh Văn Mùi (trái) trên tuyến đường bê tông nông thôn được xây dựng trên sự đồng thuận của người dân Làng Mãn 1.

Với suy nghĩ làm những việc có lợi cho dân, ông Mùi cùng Ban Chi ủy Chi bộ đã xây dựng Chương trình hành động cụ thể để thực hiện mục tiêu “Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng khu dân cư sạch, đẹp, văn minh”. Luôn quan niệm nói phải đi đôi với làm, ông Mùi đã tuyên truyền, vận động người dân trong thôn phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, từng bước chuyển dịch sang sản xuất hàng hóa, phù hợp với thế mạnh của địa phương. Khi thu nhập của người dân trong thôn ổn định, ông Mùi tiếp tục vận động người dân đóng góp kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi tại thôn.

Cụ thể, năm 2015 ông vận động người dân xây dựng tuyến đường điện “Thắp sáng đường quê” dài 2.100m trị giá 68 triệu đồng; năm 2016, ông tiếp tục vận động nhân dân xây dựng nhà văn hóa thôn với diện tích hơn 180 m2 với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, còn lại do người dân đóng góp; quý I/2017, ông vận động nhân dân xây dựng sân thể thao với kinh phí 35 triệu đồng, bê tông hóa thêm 420m đường nội thôn với kinh phí trên 20 triệu đồng, làm thay đổi diện mạo thôn Làng Mãn 1.

Ông Mùi cho biết thêm, ông luôn quan niệm muốn vận động được người dân, bản thân mình phải là người gương mẫu, nên không chỉ tiên phong trong các khoản đóng góp xây dựng các công trình chung của thôn, ông Mùi còn mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, thay đổi giống cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình ông đang mở xưởng sản xuất kinh doanh đóng gói thuốc lào, tạo việc làm cho 5 lao động địa phương với thu nhập khoảng 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng; tận dụng diện tích vườn nhà để đào ao, thả cá; trồng 40 gốc bưởi, 30 gốc cam vinh, nâng tổng thu nhập bình quân của gia đình đạt khoảng 450 triệu đồng/năm.

Học tập và hưởng ứng sự vận động của ông Mùi, các hộ dân thôn Làng Mãn 1 đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, cùng chung tay, góp sức vì sự phát triển chung của thôn. Thôn Làng Mãn 1 có 125 hộ dân, hiện nay tỷ lệ hộ khá, giàu trong thôn đạt 60%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,8%; tỷ lệ đạt gia đình văn hóa đạt từ 97% trở lên. Đến nay, thôn đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2011 - 2016, thôn được UBND huyện Hàm Yên đánh giá là khu dân cư tiên tiến xuất sắc 5 năm liên tục.

Ông Vương Quốc Ngọ, thôn Làng Mãn 1 cho biết: Từ khi thôn có nhà văn hóa mới, sân thể thao sạch đẹp, rộng rãi, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong thôn phát triển rất mạnh. Đặc biệt, từ khi thôn có đường điện “Thắp sáng đường quê”, bà con đi lại thuận lợi hơn, tình hình an ninh trật tự trong thôn được cải thiện. Nhờ sự kiên trì, vận động của ông Mùi, người dân trong thôn đã đoàn kết để xây dựng thôn xóm phát triển.

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm vận động người dân ông Mùi cho biết: “Để có được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, ngoài sự kiên trì, bền bỉ, mình phải là người có tâm, thực sự tâm huyết vì lợi ích chung của người dân; phải tranh thủ thời cơ khi Nhà nước có chủ trương hỗ trợ phải tích cực vận động người dân đóng góp sức người, sức của cho các công trình. Trong quá trình thực hiện phải xây dựng, lựa chọn những cách làm hiệu quả nhất, sao cho vừa tiết kiệm chi phí, sức lực lại vừa đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, thẩm mỹ và an toàn. Đồng thời, niêm yết công khai, minh bạch các khoản đóng góp, thu chi cho nhân dân biết. Đặc biệt, bản thân mình cũng phải là người gương mẫu, nói phải đi đôi với làm và phải làm thật tốt thì người dân mới học theo…”.

Bằng sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao nên ông Mùi luôn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân trong thôn. Vì vậy, trong những năm qua ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo mới, cuộc sống mới cho người dân ở Làng Mãn 1.

Ông Ngô Minh Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa cho hay: Ông Mùi là một trong 48 tấm gương điển hình tiên tiến toàn quốc được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc học tập theo Bác để làm những việc thiết thực cho người dân của ông Mùi không chỉ giúp thay đổi diện mạo của thôn Làng Mãn 1 mà còn góp phần tạo nên sự phát triển chung cho xã. Nhiều năm trở lại đây, ông Mùi luôn là bí thư chi bộ gương mẫu, hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ được giao và là tấm gương cho người dân trong xã học tập và noi theo.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Tý (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản