Kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Triều Tiên

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Triều Tiên (31/1/1950-31/1/2015 ), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao đổi điện mừng với Bí thư thứ nhất Kim Châng Ưn, Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Kim Yêng Nam, Thủ tướng Pác Bông Chu, Chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao Chuê The Bốc.

Trong điện mừng của các lãnh đạo Việt Nam gửi các lãnh đạo Triều Tiên có đoạn viết: “Trong 65 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam - Triều Tiên do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành đích thân xây dựng và dày công vun đắp đã không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Chúng tôi tin tưởng rằng, kế thừa và phát huy thành tựu quan trọng của quan hệ hai Đảng, hai nước trong 65 năm qua, cùng với quyết tâm của hai bên, quan hệ hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và đi vào chiều sâu vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.”

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đặng Minh Khôi hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Gil Song về trao đổi chính sách cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Triều Tiên lần thứ 4.

Trong điện mừng của các lãnh đạo Triều Tiên gửi các lãnh đạo Việt Nam có đoạn viết: “Chúng tôi vui mừng nhận thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã và đang giành được những thành quả to lớn trong công cuộc đấu tranh nhằm xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, phồn vinh.

Chúng tôi chân thành mong muốn Việt Nam đạt được bước phát triển mới trong thời gian tới. Các nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng “Quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Triều Tiên và Việt Nam do các vị Lãnh tụ tiền bối xây dựng sẽ được tăng cường và phát triển hơn nữa.”

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã trao đổi điện mừng với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yông.

Trao đổi chính sách cấp Thứ trưởng Ngoại giao

Theo thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên (31/1/1950-31/1/2015), Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Kin Sâng đã thăm Việt Nam từ ngày 29/1-1/2/2015.

Sáng 30/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi và Thứ trưởng Ri Kin Sâng đã đồng chủ trì Trao đổi chính sách cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên lần thứ 4.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ hai nước trong 65 năm qua và trao đổi nhiều biện pháp cụ thể để triển khai thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam - Triều Tiên trong thời gian tới. Hai bên cũng trao đổi về tình hình quốc tế, khu vực và những vấn đề hai nước cùng quan tâm, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và tình hình Bán đảo Triều Tiên.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Kin Sâng đã chào xã giao Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, gặp Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Trần Đắc Lợi, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, tham dự chiêu đãi kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên do Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam tổ chức.


TTXVN/Tin Tức


Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản