Kỷ niệm 116 năm Ngày Tuyên bố độc lập của Philippines

Tối 13/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán danh dự Philippines tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 116 năm Ngày Tuyên bố độc lập của Philippines.

Dự lễ có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ Philippines tại Việt Nam, các cơ quan ngoại giao đoàn và cộng đồng người dân, doanh nghiệp Philippines đang sinh sống và làm việc tại thành phố. 

Bà Lê Thị Phụng, Tổng lãnh sự danh dự Cộng hòa Philippines, phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thế Anh-TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Phụng, Tổng lãnh sự danh dự Philippines tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nêu bật những thành tựu mà Philippines đã đạt được trong thời gian qua trong các lĩnh vực về kinh tế, giáo dục, ngoại giao… Đối với mối quan hệ giữa Việt Nam và Philippines, bà Lê Thị Phụng nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước được thiết lập từ 1976 đang ngày càng phát triển, đơm hoa kết trái và gắn kết tạo nên một khối đoàn kết vững chắc cho nhân dân hai nước.

Trong thời gian qua, mối quan hệ trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, nhiều sinh viên Việt Nam sang Philippines học tập, ngược lại nhiều giáo viên Philippines sang Việt Nam giảng dạy. Philippines cũng đã hỗ trợ, tổ chức việc dạy tiếng Anh cho học sinh, sinh viên và cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ quan ở một số tỉnh phía Nam của Việt Nam. 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chúc mừng nhân dân Philippines trong ngày lễ trọng đại này, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976 đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác với Philippines không chỉ với tư cách là thành viên ASEAN mà còn với tư cách nước láng giềng gần gũi, có nhiều điểm tương đồng. 

Ông Lê Thanh Liêm tin tưởng rằng, với quyết tâm vun đắp quan hệ song phương của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam - Philippines sẽ có những bước tiến nhảy vọt trong mọi lĩnh vực, kể cả hợp tác an ninh quốc phòng, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.  Riêng đối với Thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang là địa điểm được nhiều nhà đầu tư Philippines lựa chọn đầu tư.

Đến hết năm 2013, hiện có 24 dự án của các nhà đầu tư Philippines với tổng số vốn 60 triệu USD. Trong 5 tháng đầu năm 2014, kim ngạch thương mại sang Philippines đã đạt 266 triệu USD, tăng 87% so với cùng kỳ năm trước. 


Hoàng Anh Tuấn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản