Kỳ họp HĐND các tỉnh, thành phố Hà Nội: Tập trung lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý đô thị

Chiều 14/7, Kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Hà Nội khóa XIV đã bế mạc sau 4 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả. Các đại biểu đã thảo luận, thông qua 11 nghị quyết, trong đó có 6 nghị quyết về quy hoạch ngành, lĩnh vực, một số cơ chế, chính sách và hai chương trình mục tiêu. Những nghị quyết này là cơ sở quan trọng, là điều kiện thuận lợi để các cấp, các ngành tăng cường công tác quản lý theo quy hoạch, thu hút đầu tư, mở ra hướng đi mới nhằm khơi dậy, phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng và phát triển toàn diện các lĩnh vực theo quy hoạch.


HĐND thành phố Hà Nội cũng đã nghe Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo tiếp thu, giải trình và nhấn mạnh các giải pháp quan trọng, quyết tâm thực hiện với kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu được xác định trong năm 2012. Thành phố sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo sát sao công tác quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành; nghiên cứu, ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc các khu vực nội đô lịch sử và quy chế quản lý kiến trúc toàn thành phố. Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, có biện pháp kiểm tra, kiểm soát thường xuyên để ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm ùn tắc, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm tai nạn giao thông. Đồng thời thanh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là công viên, cây xanh và hồ nước...


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, gần đây xuất hiện tình trạng tập trung đông người kéo về Hà Nội khiếu kiện có tổ chức theo chỉ đạo của đối tượng xấu. Lợi dụng tình hình trên, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đã kích động người dân, nhất là số người đi khiếu kiện ở các địa phương biểu tình để gây áp lực với chính quyền phải giải quyết những khiếu nại, yêu sách. Thực hiện nhất quán chủ trương của Đảng, Nhà nước ta và từ tình hình thực tiễn, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ, không bị các phần tử xấu, cơ hội lợi dụng, xúi giục tụ tập, biểu tình gây mất trật tự an ninh ở Thủ đô.


Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị UBND thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội tại phiên khai mạc, ý kiến của các đại biểu và căn cứ nghị quyết của HĐND thành phố để bổ sung hoàn thiện, ban hành kịp thời hoặc trình Trung ương phê duyệt các quy hoạch, đề án đã được HĐND thông qua; đồng thời khẩn trương tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết đã ban hành, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Chủ tịch HĐND cũng yêu cầu các đại biểu HĐND thành phố phát huy hơn nữa trách nhiệm của người đại biểu dân cử, góp phần đưa Hà Nội trở thành đơn vị đi đầu về đổi mới, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân.

 

Thành phố Hồ Chí Minh: Quyết giữ chỉ tiêu tăng trưởng 10% năm 2012


Sau ba ngày làm việc, từ 11 - 13/7, Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa VIII đã bế mạc, thông qua nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thành phố trong 6 tháng cuối năm 2012. Theo đó, từ nay đến cuối năm thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm tốc độ tăng trưởng cả năm đạt 10%; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2012.


HĐND thành phố cũng lưu ý UBND thành phố tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện 6 chương trình đột phá theo kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu đã được xác định trong giai đoạn 2011 - 2015 gắn với thực hiện xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ trên địa bàn thành phố.


Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân nhấn mạnh UBND thành phố sẽ dồn sức, ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Thành phố cũng sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, nông dân; tập trung thực hiện và hoàn thành chương trình thí điểm xây dựng các xã nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 5 xã nông thôn mới trong năm 2012. Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, các công trình phòng, chống lụt bão, các dự án kết cấu hạ tầng giao thông, tập trung vốn cho các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2012, đưa vào sử dụng 5 ký túc xá sinh viên cho năm học mới.


Tại kỳ họp này, HĐND thành phố đã thông qua 8 tờ trình, trong đó có tờ trình về việc tăng phí trông giữ xe (theo hướng tăng từ 2 - 8 lần so với mức phí hiện hành).

 

Lai Châu: Chế độ bồi dưỡng cho cán bộ xử lý đơn thư


Ngày 13/7, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIII, Kỳ họp thứ 4 đã thông qua 16 nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết quy định chế độ bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh... Theo đó, cán bộ, công chức làm công tác này trên địa bàn sẽ được bồi dưỡng ít nhất 50.000 đồng/người/ngày và tối đa là 100.000 đồng/người/ngày.


TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản